Trường hợp nào được ly hôn đơn phương? Tư vấn thủ tục ly hôn nhanh nhất từ các luật sư hàng đầu

Trường hợp nào được ly hôn đơn phương? Tư vấn thủ tục ly hôn nhanh nhất từ các luật sư hàng đầu

30/08/2023

459

0

Chia sẻ lên Facebook
Trường hợp nào được ly hôn đơn phương? Tư vấn thủ tục ly hôn nhanh nhất từ các luật sư hàng đầu

Trường hợp nào được ly hôn đơn phương? Hiện nay, hầu hết nguyên nhân của các cuộc ly hôn đều xuất phát từ ngoại tình hoặc bạo lực gia đình, đây cũng chính là lý do nhiều cặp vợ chồng muốn đề xuất ly hôn đơn phương. Vậy những trường hợp nào sẽ được Tòa án chấp nhận là ly hôn đơn phương? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Topchuyengia để được tư vấn trường hợp nào được ly hôn đơn phương một cách chi tiết nhất.

 

Nếu bạn quan tâm và mong muốn tìm hiểu sâu hơn về các quy định của pháp luật đối với hôn nhân gia đình, hãy trực tiếp liên hệ với các luật sư tư vấn giỏi hàng đầu tại ứng dụng Askany để được cung cấp những thông tin quan trọng nhất, cũng như hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của bản thân trong mối quan hệ hôn nhân và gia đình.

 

Những trường hợp được Tòa án chấp nhận ly hôn đơn phương

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, ly hôn được chia thành hai hình thức là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Đối với ly hôn đơn phương, pháp luật có quy định cụ thể về các trường hợp được Tòa án chấp nhận như sau:

Vợ/ chồng là nạn nhân của bạo lực gia đình

Vợ/ chồng là nạn nhân của bạo lực gia đình
Vợ/ chồng có hành vi bạo lực gia đình được chấp nhận ly hôn đơn phương

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý gây tổn hại đến thể chất, tinh thần và kinh tế đối với các thành khác trong gia đình. Căn cứ theo khoản 1 Điều 2 của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, những hành vi được xem là bạo lực gia đình bao gồm:

 • Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc các hành vi xâm hại đến sức khỏe, tính mạng.
 • Lăng mạ, xúc phạm danh dự và nhân phẩm người khác.
 • Cô lập, gây áp lực tâm lý gây ra hậu quả nghiêm trọng cho đối phương.
 • Cố ý ngăn cản việc thực hiện quyền và nghĩa vụ giữa các thành viên trong mối quan hệ gia đình.
 • Cưỡng ép quan hệ tình dục.
 • Cưỡng ép đối phương tảo hôn, kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện.
 • Chiếm đoạt, huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hại tài sản riêng, tài sản chung của thành viên khác trong gia đình.
 • Cưỡng ép thành viên khác trong gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng hoặc kiểm soát thu nhập của họ nhằm gây ra tình trạng phụ thuộc tài chính.
 • Vi phạm hành vi bắt buộc thành viên khác trong gia đình ra khỏi chỗ ở.

Những hành vi nêu trên sẽ là cơ sở để vợ/ chồng yêu cầu đơn phương. Ngoài ra, để gia tăng sức thuyết phục đối với Toà án, vợ/ chồng có thể thu thập bằng chứng về bạo lực gia đình. Đặc biệt còn rất nhiều trường hợp khác như người vợ quyết định ly hôn khi con 3 tháng tuổi.

Vợ/ chồng bị tuyên bố mất tích

Tại khoản 2 Điều 68 của Bộ luật Dân sự 2015, với trường hợp nếu vợ/ chồng bị tuyên bố mất tích, đối phương có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình. Về vấn đề này muốn hiểu rõ hơn phải cần đến Luật sư hôn nhân gia đình giải thích thêm.

Vợ/ chồng vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ trong hôn nhân gia đình

Vợ/ chồng vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ trong hôn nhân gia đình là trường hợp được ly hôn đơn phương
Vợ/ chồng vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ trong hôn nhân gia đình là trường hợp được ly hôn đơn phương

Vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng khiến cuộc hôn nhân trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không thể đạt được. Những điều này được nêu rõ tại điểm a khoản 8 của Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP:

 • Tình trạng hôn nhân trở nên trầm trọng: 
  • Vợ/ chồng không thương yêu, chăm sóc, quý trọng, giúp đỡ lẫn nhau.
  • Vợ/ chồng thường xuyên ngược đãi, hành hạ nhau.
  • Vợ/ chồng có quan hệ ngoại tình, không chung thuỷ với nhau.
 • Đời sống chung không thể kéo dài: vợ/ chồng đã được nhắc nhỡ, hoà giải nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục có hành vi ngoại tình hoặc sống ly thân, ngược đãi và xúc phạm lẫn nhau.
 • Mục đích hôn nhân không thể đạt được: mục đích chính của hôn nhân là xây dựng tình nghĩa, bình đẳng giữa vợ và chồng, tôn trọng và tạo điều kiện cho nhau phát triển về mọi khía cạnh. Việc không đạt được những biểu hiện này đồng nghĩa mục đích hôn nhân không đạt được.

Với những trường hợp như ly hôn con 4 tuổi ở với ai bạn cần cho mình Luật sư tư vấn giỏi để giúp hỗ trợ vấn đề này.

Vợ/ chồng bị bệnh tâm thần, không có khả năng làm chủ hành vi

Với trường hợp vợ/ chồng mắc bệnh tâm thần hoặc không thể nhận thức và làm chủ hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình dẫn đến tính mạng, sức khoẻ, tinh thần bị ảnh hưởng. Người thân có quyền yêu cầu Tòa án xem xét thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật.

Thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất theo quy định pháp luật

Hồ sơ

 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng đã được chứng thực.
 • Bản sao giấy khai sinh của các con đã có chứng thực.
 • Bản sao hộ khẩu thường trú, tạm trú.
 • Các loại giấy tờ liên quan đến tài sản chung của vợ chồng như quyền sử dụng đất, nhà ở, sổ tiết kiệm,...

Trình tự thực hiện

Thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất theo quy định pháp luật
Thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất theo quy định pháp luật 
 • Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn đã chuẩn bị theo yêu cầu cho Toà án cấp huyện.
 • Bước 2: Sau 5 ngày, Toà án sẽ tiến hành thụ lý giải quyết hồ sơ và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.
 • Bước 3: Người nộp đơn nộp tiền ứng án phí tại Chi cục thi hành án Dân sự cấp huyện và nộp lại biên lai tiền ứng án phí cho Toà án.
 • Bước 4: Toà án thực hiện mở phiên họp công khai giải quyết ly hôn. Khi ra tòa ly hôn mất bao nhiêu tiền?
 • Bước 5: Toà án quyết định công nhận ly hôn.

Liên hệ luật sư tư vấn ly hôn đơn phương nhanh nhất tại Askany

Ly hôn đơn phương chưa bao giờ là một vấn đề dễ giải quyết, bạn cần có các bằng chứng thuyết phục Toà án, cũng như thực hiện các thủ tục phức tạp. Việc tìm đến các luật sư hôn nhân gia đình cho lời khuyên và hỗ trợ giải quyết pháp lý được xem là một trong những quyết định đúng đắn nhất. Trong phần này, Topchuyengia sẽ giới thiệu đến các bạn đọc top 3 luật sư nổi tiếng, được đánh giá cao hiện nay về khả năng tư vấn luật hôn nhân gia đình nói chung và ly hôn đơn phương nói riêng. 

Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào
Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào nổi tiếng giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến hôn nhân và gia đình, đặc biệt là các trường hợp ly hôn đơn phương và ly hôn có yếu tố nước ngoài. Với sự am hiểu sâu rộng và bề dày kinh nghiệm của mình, luật sư Phương Đào luôn đảm bảo rằng thân chủ của mình sẽ đạt được các quyền và lợi ích xứng đáng, bao gồm việc chia tài sản và quyền nuôi con sau ly hôn. Tham khảo ý kiến từ luật sư Phương Đào chắc chắn là một lựa chọn thông minh và đúng đắn giúp bạn giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến hôn nhân và gia đình nhanh chóng.

Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại
Luật sư Tôn Quách Toại

Với hơn 4 năm kinh nghiệm trong vai trò luật sư tư vấn ly hôn thuận tình, luật sư Tôn Quách Toại đã thành công giải quyết nhiều trường hợp ly hôn, bao gồm ly hôn đơn phương. Bằng kiến thức pháp lý chuyên sâu và khả năng phân tích tốt, luật sư Toại luôn đảm bảo quyền lợi của khách hàng được bảo vệ. Nhận sự hỗ trợ từ luật sư Toại chắc chắn sẽ giúp bạn yên tâm với các quyết định liên quan đến vấn đề pháp lý.

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng
Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng là luật sư tư vấn ly hôn tại Hà Nội với hơn 15 năm kinh nghiệm xử lý nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến hôn nhân gia đình, bao gồm đăng ký kết hôn, ly hôn, thừa kế, chia tài sản và quyền nuôi con, luật ly thân... Không chỉ dừng lại ở luật hôn nhân gia đình, luật sư Hằng còn tham gia hỗ trợ pháp lý đối với các lĩnh vực kinh doanh thương mại, an ninh mạng,.... Nếu bạn đang cần sự hỗ trợ để giải quyết các vấn đề như vậy, luật sư Hằng sẽ chắc chắn giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về trường hợp nào được ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật, đồng thời Topchuyengia cũng chia sẻ danh sách các luật sư giỏi có thể hỗ trợ và cung cấp các giải pháp pháp lý tốt nhất dành cho bạn trong vấn đề ly hôn đơn phương. Và đừng quên theo dõi chuyên mục luật hôn nhân gia đình tại Topchuyengia thường xuyên để cập nhật các vấn đề liên quan của đang được mọi người quan tâm hiện nay. 

 

Askany là ứng dụng nổi tiếng chuyên kết nối người dùng với các chuyên gia, điều này giúp người dùng giải quyết nhanh chóng các vấn đề quan tâm trong bất kỳ lĩnh vực nào, kể cả mảng luật pháp. Tải ngay ứng dụng Askany để có những trải nghiệm thú vị nhất.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng