Tư vấn thủ tục ly hôn khi con 3 tháng tuổi online từ các luật sư hàng đầu trong ngành

Tư vấn thủ tục ly hôn khi con 3 tháng tuổi online từ các luật sư hàng đầu trong ngành

31/08/2023

403

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư vấn thủ tục ly hôn khi con 3 tháng tuổi online từ các luật sư hàng đầu trong ngành

Pháp luật quy định như thế nào về việc ly hôn khi con 3 tháng tuổi? Khi ly hôn, vấn đề tranh chấp quyền nuôi con khá phổ biến, đặc biệt đối với những trường hợp con còn quá nhỏ. Cùng Topchuyengia theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật những quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình về vấn đề ly hôn khi con 3 tháng tuổi một cách đầy đủ nhất.

 

Để được các tư vấn chi tiết các vấn đề pháp lý về luật hôn nhân gia đình, hãy liên hệ ngay với các luật sư tư vấn giỏi giàu kinh nghiệm tại ứng dụng Askany.

 

Quy định vợ chồng ly hôn khi con 3 tháng tuổi theo Luật Hôn nhân và Gia đình

Quy định vợ chồng ly hôn khi con 3 tháng tuổi
Quy định vợ chồng ly hôn khi con 3 tháng tuổi theo Luật Hôn nhân và Gia đình

Căn cứ theo khoản 3 Điều 81 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, với trường hợp ly hôn khi con dưới 3 tháng tuổi, người mẹ sẽ trực tiếp đảm nhận quyền nuôi con sau ly hôn, trừ trường hợp người mẹ không có đủ điều kiện tài chính, nuôi dưỡng và giáo dục con thì cha mẹ sẽ có thoả thuận phù hợp để đảm bảo lợi ích cho con.

 

Bên cạnh đó, tại Điều 81 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có những quy định đối với vợ chồng sau ly hôn như sau:

  • Cha mẹ vẫn thực hiện quyền và nghĩa cụ chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con chưa đủ tuổi thành niên hoặc con đã đủ tuổi thành niên nhưng không có năng lực hành vi dân sự hoặc mất khả năng lao động để tạo ra tài sản nuôi mình. 
  • Vợ và chồng cần có thỏa thuận cụ thể về người trực tiếp nuôi con, cũng như quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau ly hôn đối với con. Trong trường hợp không thể thoả thuận được thì Tòa án sẽ đưa ra quyết định người trực tiếp nuôi con dựa vào quyền lợi về mọi khía cạnh của con. Nếu con đủ 7 tuổi trở lên, Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con. Việc ra tòa ly hôn mất bao nhiêu tiền?
  • Từ đây, có thể thấy rằng, việc nuôi con sau ly hôn sẽ do hai vợ chồng thoả thuận hoặc nếu không đưa ra thỏa thuận được thì Tòa án sẽ can thiệp giải quyết. Đối với trường hợp con dưới 3 tháng tuổi, con sẽ được giao trực tiếp cho người mẹ nuôi. Tuy nhiên, nếu người mẹ được xác định không có đủ điều kiện trông nom, nuôi dưỡng con thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho người chồng nuôi dưỡng.

Với trường hợp ly hôn con 4 tuổi ở với ai thì tòa sẽ xử thế nào? Trong trường hợp như thế cần tìm cho mình Luật sư hôn nhân gia đình giỏi để hỗ trợ tư vấn.

Thủ tục ly hôn khi con 3 tháng tuổi chi tiết

Đối với trường hợp vợ chồng ly hôn khi con 3 tháng tuổi, người chồng sẽ không có quyền yêu cầu ly hôn, ngược lại thủ tục ly hôn sẽ được tiến hành đơn phương bởi người vợ hoặc thuận tình ly hôn giữa hai vợ chồng. Dưới đây là chi tiết thủ tục ly hôn bạn cần nắm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn
Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Để viết đơn ly hôn bằng tay một cách chính xác thì cần sự hỗ trợ của các chuyên gia Luật hôn nhân gia đình.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Việc nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện là thắc mắc của rất nhiều người. Sau khi chuẩn bị các giấy tờ đã nêu ở bước 1, bạn có thể nộp trực tiếp cho Toà án có thẩm quyền cấp quận/ huyện hoặc nộp thông qua đường bưu điện.

Bước 3: Toà án xem xét giải quyết hồ sơ ly hôn

Toà án xem xét giải quyết hồ sơ ly hôn
Toà án xem xét giải quyết hồ sơ ly hôn

Tòa án sẽ tiến hành xem xét hồ sơ và đưa ra thông báo thụ lý hay không. Trong thời gian chờ đợi Toà án thông báo, các đương sự cần nộp tiền ứng án phí. Trong trường hợp chưa đến mức phải ly hôn có thể xem xét qua về Luật ly thân.

Bước 4: Toà án quyết định ly hôn

Trong suốt quá trình giải quyết ly hôn, Tòa án sẽ tổ chức buổi hoà giải và cung cấp các thông tin về quyền, nghĩa vụ nuôi con, cấp dưỡng sau ly hôn cho hai vợ chồng. Nếu vợ chồng vẫn quyết định ly hôn, Tòa án sẽ đưa ra quyết định cuối cùng và quan hệ hôn nhân chính thức chấm dứt khi quyết định ly hôn của Toà án có hiệu lực. Vậy thì trường hợp ly ly hôn đơn phương từ một phía thì tòa án sẽ quyết định thế nào?

Liên hệ tư vấn thủ tục ly hôn khi con 3 tháng tuổi từ các luật sư hàng đầu

Muốn ly hôn phải làm sao? Trên thực tế, những tài liệu pháp lý liên quan đến Luật Hôn nhân và Gia đình không phải là cơ sở duy nhất để dựa vào. Bạn có thể tìm đến các luật sư giàu kinh nghiệm để được hỗ trợ tư vấn ly hôn khi con 3 tháng tuổi cụ thể và nhanh chóng hơn. Dưới đây là top 3 luật sư tư vấn luật Hôn nhân gia đình hàng đầu tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo ý kiến:

Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào
Luật sư Phương Đào

Phương Đào là luật sư giỏi với hơn 5 năm kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn luật hôn nhân gia đình, cô đã giúp nhiều khách hàng thành công giải quyết các tranh chấp phức tạp như ly hôn, phân chia tài sản và quyền nuôi con. Với khả năng xuất sắc trong việc tìm ra các giải pháp pháp lý tối ưu, luật sư Phương Đào sẵn sàng hỗ trợ tư vấn pháp lý chỉ 100.000 đồng cho một cuộc gọi điện thoại kéo dài 15 phút. Hãy để chuyên gia này mang đến những giải pháp thỏa đáng cho mọi vấn đề bạn đang gặp phải.

Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại
Luật sư Tôn Quách Toại

Tôn Quách Toại là luật sư tư vấn pháp lý công tác tại Công ty Luật Sống (Cà Mau), anh có nhiều kinh nghiệm và đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong các lĩnh vực tư vấn về thừa kế, hôn nhân và gia đình. Trong suốt thời gian hoạt động trong ngành, anh luôn cam kết bảo vệ tối đa quyền lợi của các thân chủ bằng khả năng phân tích sắc bén và kỹ năng biện hộ tài tình. Để được tư vấn trực tiếp từ luật sư Tôn Quách Toại qua điện thoại, bạn có thể sử dụng dịch vụ này tại Askany với giá 200.000 đồng cho 15 phút gọi điện.

Luật sư Phạm Thị Thu

Luật sư Phạm Thị Thu
Luật sư Phạm Thị Thu

Phạm Thị Thu là luật sư có hơn 20 năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và tham gia tố tụng, giải quyết thành công nhiều vụ án phức tạp liên quan đến luật hình sự, dân sự, hành chính, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, tranh chấp thừa kế.

  • Liên hệ với Luật sư Thu hỗ trợ pháp lý tại: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-pham-thi-thu.

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin quan trọng về ly hôn khi con 3 tháng tuổi. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tích lũy được những kiến thức cơ bản về Luật hôn nhân gia đình đối với vấn đề ly hôn. Nếu bạn đang gặp vấn đề về Luật Hôn nhân và Gia đình nhưng chưa biết tìm luật sư ở đâu, hãy tham khảo sử dụng Askany, một ứng dụng nổi tiếp tập hợp các chuyên gia hàng đầu trong mọi lĩnh vực, bao gồm các luật sư dày dặn kinh nghiệm, họ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi chỉ với một mức phí vô cùng thấp. Thường xuyên theo dõi mục luật hôn nhân gia đình tại Topchuyengia để không bỏ lỡ các bài viết hay, hữu ích về quy định của pháp luật trong quan hệ hôn nhân gia đình.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng