Luật đất đai lâm nghiệp với những quy định quan trọng mới nhất

Luật đất đai lâm nghiệp với những quy định quan trọng mới nhất

16/08/2023

1468

0

Chia sẻ lên Facebook
Luật đất đai lâm nghiệp với những quy định quan trọng mới nhất

Luật đất đai lâm nghiệp là những nguyên tắc kiểm soát, quy định quyền lợi và nghĩa vụ của những ai sử dụng loại đất này. Mỗi loại đất khác nhau đều có các quy định đặc biệt liên quan tới đặc thù và mục đích sử dụng loại đất đó. Vậy đối với đất rừng, đất lâm nghiệp thì có những quy định nào người sử dụng đất phải chú ý tới? Bài viết sau đây của Topchuyengia sẽ giới thiệu đầy đủ đến cho bạn những quy định quan trọng đó. Ngoài ra, khi gặp rắc rối với các luật lệ, thủ tục về đất lâm nghiệp, bạn có thể nhờ các luật sư hàng đầu đến từ Askany tư vấn cách gỡ rối các vấn đề gặp phải. Ở Askany có rất nhiều luật sư tư vấn giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm giải quyết nhiều vụ việc thuộc lĩnh vực luật đất đai lâm nghiệp.

 

Ai được phép sử dụng đất lâm nghiệp?

Ai được phép sử dụng đất lâm nghiệp?
Ai được phép sử dụng đất lâm nghiệp?

Hiện nay, trong luật đất đai lâm nghiệp có quy định những đối tượng nào sẽ được Nhà nước giao cho đất lâm nghiệp. Những đối tượng được phép sử dụng đất lâm nghiệp là:

 • Những hộ gia đình, các cá nhân trực tiếp sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp và có nguồn thu nhập chủ yếu đến từ các hoạt động sản xuất này. Bên cạnh đó họ cũng phải được UBND xã, phường, thị trấn nơi mà có đất lâm nghiệp xác nhận các hoạt động sản xuất đó.
 • Các ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ mà được nhà nước giao đất lâm nghiệp cho quản lý.
 • Những doanh nghiệp Nhà nước đang sử dụng sản xuất trên đất lâm nghiệp do Nhà nước giao.
 • Các trạm, trại, xí nghiệp lâm nghiệp và trường học, trường dạy nghề lâm nghiệp.
 • Các tổ chức khác thuộc các thành phần kinh tế mà được Nhà nước giao đất lâm nghiệp theo nghị định số 02/CP ngày 15 tháng 01 năm 1994 của Chính phủ trước ngày 01 tháng 01 năm 1999 được tiếp tục sử dụng cho đến hết thời hạn giao đất. Khi hết thời hạn đã giao sẽ phải chuyển sang thuê đất lâm nghiệp.
 • Trường hợp Nhà nước giao đất lâm nghiệp cho các đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng đất kết hợp với quốc phòng.
Bạn cần hỗ trợ về việc sử dụng đất lâm nghiệp? Đừng ngần ngại! Các chuyên gia của chúng tôi trên ứng dụng Askany sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên chuyên nghiệp và hướng dẫn cụ thể. Hãy điền thông tin vào form và liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ để được hỗ trợ tận tình trong việc quản lý và sử dụng đất lâm nghiệp một cách hiệu quả và pháp lý!

Quy định về đất đai lâm nghiệp

Quy định đất đai lâm nghiệp
Quy định đất đai lâm nghiệp

Mục đích sử dụng đất lâm nghiệp

Theo luật đất đai mới nhất hiện nay, những cá nhân, hộ gia đình hay doanh nghiệp được Nhà nước cho thuê và giao cho đất lâm nghiệp phải sử dụng với những mục đích như sau:

 • Đất rừng đặc dụng tại các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng văn hóa, lịch sử, môi trường phải được dùng cho mục đích quy hoạch xây dựng, phát triển rừng để bảo tồn thiên nhiên, phục vụ cho nghiên cứu khoa học… 
 • Đất rừng phòng hộ phải được dùng cho mục đích bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất tránh bị xói mòn, điều hòa khí hậu tránh những thiên tai, phòng hộ đầu nguồn ở các vùng phòng hộ từ rất xung yếu đến ít xung yếu, chắn gió, chắn cát bay, chắn sóng biển, lấn biển và bảo vệ môi trường sinh thái.
 • Đất rừng sản xuất phải được dùng cho mục đích sản xuất kinh doanh cây rừng, các loại lâm sản, động vật rừng, kết hợp với phòng hộ và bảo vệ môi trường sinh thái.

Do đó, người dân phải hiểu rõ loại đất nào mình đang sử dụng để sử dụng với đúng mục đích theo quy định của Nhà nước.

Hạn mức giao và cho thuê đất

Các quy định về hạn mức sử dụng đất lâm nghiệp cũng đã được nêu rõ trong Luật đất đai lâm nghiệp như sau:

 • Đất lâm nghiệp do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao cho các hộ gia đình có hạn mức sử dụng không quá 30 ha.
 • Đất lâm nghiệp mà được giao cho các tổ chức thuê theo dự án thì hạn mức sẽ do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.
 • Đất lâm nghiệp mà được giao cho các hộ gia đình, cá nhân thuê theo đơn xin thuê đất thì hạn mức sẽ do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.
 • Đối với những đất trống, đồi trọc, đất cát ven biển, đất lấn biển thì mức đất mà giao cho các hộ sử dụng sẽ tùy thuộc vào mục đích đất lâm nghiệp mà UBND cấp tỉnh quyết định căn cứ vào quỹ đất của địa phương và khả năng sản xuất của họ mà cấp hạn mức cho phù hợp với mục đích pháp luật.

Cấp sổ đỏ cho đất lâm nghiệp

Khi Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất lâm nghiệp cho người dân, hộ gia đình, họ sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp (sổ đỏ) kèm theo. Trong trường hợp Chính phủ quyết định giao đất lâm nghiệp, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

 

Đối với các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất lâm nghiệp mà chưa được giao hoặc chưa được cho thuê trước ngày nghị định có hiệu lực, họ sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đất này không nằm trong diện bị tranh chấp. Các cơ quan địa chính sẽ giúp UBND cung cấp các thủ tục giao đất, cho thuê đất lâm nghiệp, cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng đất lâm nghiệp.

Nghĩa vụ của người sử dụng đất lâm nghiệp

Nghĩa vụ của người sử dụng đất lâm nghiệp
Nghĩa vụ của người sử dụng đất lâm nghiệp

Trong bộ luật đất đai lâm nghiệp có những quy định chung cho người sử dụng đất lâm nghiệp rằng:

Người sử dụng đất lâm nghiệp phải đúng theo mục đích sử dụng đất, phải sử dụng đất đúng với diện tích mà đã được các cơ quan có thẩm quyền giao và quy định, bắt buộc phải tuân thủ đúng với quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất, chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và bắt buộc phải tuân thủ theo các quy định pháp luật khác có liên quan.

 

Phải thực hiện các kê khai đăng ký sử dụng đất; bắt buộc phải làm đầy đủ các thủ tục theo quy định khi muốn chuyển nhượng, chuyển đổi hay cho thuê lại, tặng cho quyền sử dụng đất; có thể thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất nhưng phải tuân thủ theo quy định của luật mua bán chuyển nhượng đất đai.

 

Bắt buộc người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo các quy định của pháp luật như: phải nộp thuế đúng thời hạn theo quy định,..

 

Phải tuân thủ và thực hiện các biện pháp bảo vệ đất lâm nghiệp như: trồng cây đúng theo loại đất mà đã được quy định, không dùng đất sai mục đích,..

 

Người sử dụng đất lâm nghiệp phải tuân thủ các biện pháp bảo vệ môi trường. Ngoài ra, không được làm tổn hại đến những lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất lâm nghiệp có liên quan.

 

Khi lao động mà người sử dụng đất phát hiện có vật thể lạ trong lòng đất phải báo ngay đến các cơ quan có liên quan mà không được tự ý xử lí chúng.

 

Phải có nghĩa vụ giao lại đất cho nhà nước khi có quyết định bị thu hồi hay khi hết thời hạn sử dụng đất mà không được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt tiếp tục sử dụng.

 

Để bảo đảm quyền và lợi ích của người sử dụng đất lâm nghiệp thì luật đất đai đã nêu rõ trách nhiệm của người sử dụng đất. Vì vậy, để bảo vệ lợi ích của mình người sử dụng đất nên biết rõ trách nhiệm của mình mà thực hiện cho đúng theo yêu cầu của pháp luật. Hoặc nếu bạn không rành, bạn có thể nhận tư vấn luật đất đai miễn phí để nắm được những quy định quan trọng trước.

Top luật sư tư vấn về luật đất đai lâm nghiệp

Lĩnh vực luật đất đai lâm nghiệp có rất nhiều quy định pháp lý đa dạng và cụ thể mà người dân phải thực hiện sát sao. Đối với nhiều người, các thủ tục này có thể thực sự là một thách thức. Chỉ có các luật sư mới có thể theo dõi và cập nhật thông tin về các thay đổi pháp lý để đảm bảo tuân thủ quy định mới nhất. Sau đây là một số luật sư hàng đầu mà bạn có thể liên hệ nhờ tư vấn trên ứng dụng Askany nếu đang phải đương đầu với những vấn đề pháp lý phức tạp liên quan tới đất lâm nghiệp:

Luật sư Phạm Quân

Luật sư Phạm Quân
Luật sư Phạm Quân

Luật sư tư vấn Phạm Quân đã thể hiện sự giàu kinh nghiệm của mình trong ngành khi nắm vững lĩnh vực tư vấn luật đất đai, trong đó đặc biệt là khía cạnh luật đất đai lâm nghiệp. Khả năng chủ yếu của anh là bảo vệ quyền lợi toàn diện cho các khách hàng trong những vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất lâm nghiệp ở Việt Nam. Kiến thức và chuyên môn độc nhất của anh ở lĩnh vực này khiến anh trở thành cái tên hàng đầu cho những ai đang cần tư vấn về luật đất đai lâm nghiệp.

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm
Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Là một người đã hành nghề trong quãng thời gian dài ở lĩnh vực luật Đất đai tại Việt Nam, luật sư Nguyễn Hồng Tâm có thừa kinh nghiệm để xử lý các vụ việc liên quan đến luật đất đai lâm nghiệp, một chủ đề khó nhằn hiện nay. Chuyên môn vững vàng cùng với kinh nghiệm tham gia trực tiếp vô số vụ án trước đây, luật sư Nguyễn Hồng Tâm có thể đảm bảo khách hàng vượt qua được mọi vấn đề, khó khăn liên quan tới lĩnh vực này.

Luật sư Đặng Gia

Luật sư Đặng Gia
Luật sư Đặng Gia

Nếu nói về lĩnh vực luật đất đai lâm nghiệp, luật sư tư vấn Đặng Gia là một cái tên rất nổi tiếng. Anh đã làm việc với vô số khách hàng và tham gia vào hàng trăm vụ việc liên quan tới đất lâm nghiệp. Nếu đang vướng mắc các quy trình, thủ tục pháp lý liên quan tới loại đất đặc biệt này, luật sư Đặng Gia là một cái tên uy tín mà bạn có thể tìm tới.

 

Bạn có thắc mắc về luật đất đai lâm nghiệp? Đừng lo lắng, các chuyên gia trên ứng dụng Askany sẽ giúp bạn hiểu rõ mọi quy định và thủ tục cần thiết. Hãy điền thông tin vào form và gửi câu hỏi của bạn ngay bây giờ để nhận được sự tư vấn chính xác và kịp thời.

Trên đây là các quy định quan trọng nhất của luật đất đai lâm nghiệp mà người sử dụng đất cần tuân thủ để được bảo đảm quyền và lợi ích của mình. Thực tế hiện nay có rất nhiều trường hợp vi phạm luật sử dụng đất lâm nghiệp vì người dân thiếu hiểu biết về pháp luật và các nguyên tắc liên quan. Nếu bạn không biết mình nên làm gì khi thực hiện các thủ tục liên quan tới đất lâm nghiệp, hãy liên hệ ngay với các luật sư ở Askany. Những luật sư tư vấn đất lâm nghiệp đến từ ứng dụng Askany đã có rất nhiều kinh nghiệm giải quyết các vụ kiện cáo liên quan tới loại đất này. Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi chuyên mục Tư vấn Luật của Topchuyengia để dễ dàng cập nhật những điều khoản mới nhất của Luật đất đai.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng