Bí quyết kinh doanh nhà hàng chay cho người mới mà không phải ai cũng biết

Bí quyết kinh doanh nhà hàng chay cho người mới mà không phải ai cũng biết

01/01/2023

1017

0

Chia sẻ lên Facebook
 Bí quyết kinh doanh nhà hàng chay cho người mới mà không phải ai cũng biết

Kinh doanh nhà hàng thì mảng kinh doanh nhà hàng chay hiện là thị trường ngách đầy tiềm năng khi càng có nhiều người thực hiện chế độ ăn "lành mạnh" với nhiều lý do. Mặc dù thị trường tiềm năng là thế nhưng nó cũng tồn tại sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành. Vì vậy, để giảm đi những rủi ro và gia tăng cơ hội để bạn trụ vững / phát triển thì bạn cần có một kế hoạch thật chi tiết, rõ ràng. Trong quá trình bạn mở nhà hàng nếu bạn cần một người cố vấn thì bạn có thể liên hệ với chuyên gia ở danh sách bên dưới, họ chính là những đầu bếp, chủ nhà hàng/ tiệm đồ ăn chay với những kinh nghiệm của người trong ngành họ sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích.

Xu hướng ẩm thực

Cuộc sống mỗi ngày càng được nâng cao, con người không còn chú trọng vào việc làm sao ăn chỉ là để no, mà nó còn phải hội tụ các yếu tố như trình bày đẹp, có lợi sức khỏe. Chính vì mà ẩm thực chay ngày càng thăng hoa nhằm đáp ứng nhu cầu của thực khách.

 

Ăn chay theo quan niệm của Phật giáo giúp con người tăng căn lành, nuôi dưỡng tâm hồn, tăng cường sức khỏe và loại bỏ bớt sự sân si, tham lam trong tâm. Chính vì mà những ngày như mùng một, ngày rằm, mùa Vu Lan báo hiếu, những ngày đầu năm,... là những ngày mà phật tự trên cả nước ăn chay.

 

Bây giờ xu hướng ăn chay cũng được giới trẻ ưa thích vì giúp họ có một sức khỏe tốt mà cũng là cách giúp họ tịnh tâm mình trước sự hối hả của cuộc sống. Điều cũng cũng một phần tạo nên sự phát triển cho ẩm thực chay tại Việt Nam trong mấy năm gần đây.

 

Qua những phân tích về xu hướng ẩm thực ở trên thì việc kinh doanh nhà hàng chay có rất nhiều tiềm năng lớn. Nhưng nếu bạn không có một kế hoạch hoàn thiện mà cứ đâm đầu vào làm thì nguy cơ lỗ là 95%. Vì vậy bạn cần chuẩn bị bài bản ở khâu đầu tiên, để khi thực hiện bạn chỉ cần dựa vào phác thảo ban đầu để thực hiện.

>>> Top các nhà hàng phòng riêng tại HCM rất riêng tư

 

kinh doanh nhà hàng chay uy tín 2021
kinh doanh nhà hàng chay uy tín 2021

 

Bạn có thể xem nhiều xu hướng về các loại mô hình kinh doanh khác tại mục tư vấn kinh doanh.

Các cần thiết để bạn kinh doanh nhà hàng chay

1.Tìm hiểu kiến thức về ẩm thực chay và cách chế biến

Trước khi bạn thực hiện kinh doanh nhà hàng chay bạn cần đi tìm hiểu về văn hóa ẩm thực, cách chế biến món ăn, xu hướng hay trào lưu những năm gần đây trong giới những ăn chay trong nước và trên thế giới là bước chuẩn bị quan trọng nhất. Việc này sẽ có ích cho việc bạn định hình phong cách quán, soạn thực đơn, tạo điểm nhấn của riêng bạn trong lòng thực khách. Đây là chuẩn bị đầu tiên cho việc mở kinh doanh bất kỳ loại nhà hàng nào chẳng hạn như kinh doanh nhà hàng ven sông, kinh doanh nhà hàng Thái, ...

 

Hãy tham gia vào các khóa dạy nấu ăn chay hoặc hãy đi thưởng thức các món ăn từ các chỗ nổi tiếng bán món ăn để học hỏi được nhiều điều như: phong cách phục vụ, cách bày trì - sắp xếp, cách trình bày món ăn.

 

Những địa phương có món ăn chay ngon và mới lạ thì đó chính là Huế và Sài Gòn. Tại sao lại hai nơi này là hai nơi ngon nhất? Vì Huế chính cố đô của nước ta nơi quy tụ những món ăn độc đáo từ thời Nguyễn cho đến bay giờ, Sài Gòn cầu nối ẩm thực của mọi miền và mọi nơi trên thế giới đã tạo nên sự giao thoa và biến tấu để phù hợp với khẩu vị địa phương.

2.Dự trù nguồn vốn

Tiếp theo, cần đó chính là tính nguồn vốn của bạn, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà bạn sẽ cần bao nhiêu vốn. Nếu bạn định mở nhà hàng tại trung tâm thành phố thì có số đầu tư ban đầu bạn bỏ ra sẽ từ 100 triệu trở lên. 

 

Các khoản bạn cần tính toán là: mặt bằng, chi phí sửa chữa quán, mua sắm bàn ghế, trang thiết bị và khoảng dự phòng giúp bạn hoạt động ít nhất là trong 3 tháng đầu. Khoảng dự trù là việc cần thiết giúp bạn có thể duy trì quán, khi bạn có ít khách và cần bù lỗ cho những tháng đầu. Về các khoản phí này nếu bạn muốn quản lý tối ưu nhất bạn nên để các chuyên gia kinh doanh tư vấn cho bạn hợp lý nhất.

kinh doanh nhà hàng chay uy tín hiệu quả
kinh doanh nhà hàng chay uy tín hiệu quả

3.Đội ngũ nhân sự

Tùy thuộc vào quy mô của quán mà sẽ có số lượng nhân viên tương ứng ở từng vị trí như bếp, phục vụ, thu ngân, bảo vệ. Nếu quán của bạn chỉ là một quán nhỏ thì việc điều chỉnh số lượng nhân viên là điều cần thiết, sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền.

 

Nếu bạn không phải là người nấu ăn quá xuất sắc thì thuê đầu bếp chính là điều cần thiết, hãy chọn người lành nghề, nấu ngon và tâm huyết với ẩm thực. Bởi vì, đầu bếp chính là trong những yếu tố quan trọng tạo nên linh hồn của một  nhà hàng.

 

Ở giai đoạn đầu khi mở quán, bạn hãy tự mình quản lý quán để nắm rõ tình hình hoạt động cũng như kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh. Khi nhà hàng đi vào ổn định và có nguồn thu bạn có thể cân nhắc đến việc thuê quản lý.

4. Mặt bằng + Cơ sở vật chất + Trang thiết bị

Mặt bằng quán: trong kinh doanh ẩm thực yếu tố địa điểm luôn đặt lên hàng đầu. Vì nó sẽ giúp bạn quyết định giá bán và số lượng khách ghé tới. Vì là chúng ta mở quán ăn chay nên bạn nên chọn những địa điểm gần chùa, khu dân cư thanh tịnh, các ngõ nhỏ.

 

Thiết kế quán: đối với mỗi phong cách ẩm thực sẽ có những cách trang trí riêng sao cho phù hợp. Ở những nhà hàng chay bạn nên chọn gam màu nhã nhặn, sáng hoặc trầm tùy theo sở thích của bạn. Nhạc trong quán thì bạn nên chọn theo cách nhẹ nhàng hoặc nhạc truyền thống, tốt nhất nên là nhạc không lời.

kinh doanh nhà hàng chay uy tín nhất
kinh doanh nhà hàng chay uy tín nhất

5.Định hướng phong cách nhà hàng

Dù bạn mở nhà hàng hay quán ăn thì việc định hình hình thức phục vụ là điều cần thiết, chẳng hạn như: theo combo - suất ăn cho từng người, mâm cỗ, Buffet chay, cơm văn phòng, kêu từng món riêng.

 

Hãy cân nhắc hình thức phù hợp với quán của mình, hạn chế việc bạn lựa chọn quá nhiều phong cách phục vụ sẽ dễ dẫn đến nhân viên của bạn bị quá tải. Khiến phục vụ không được tốt.

 

Tiếp đến xem xét giá cả bạn đưa ra cho món ăn đã hợp lý hay chưa, giá cả món ăn không nên chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà còn hãy đứng trên góc độ của hàng cho họ xem món đó có phù hợp với ví tiền của đa số thực khách hay không.

6. Tìm nhà cung cấp nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn tươi ngon sẽ giúp cho nhà hàng của bạn tạo nên những món ăn ngon. Giá cả cung cấp hợp lý và nguồn hàng ổn định lâu dài giúp bạn đỡ tốn thời gian và chi phí cho việc tìm nhà cung cấp.

kinh doanh nhà hàng chay uy tín
kinh doanh nhà hàng chay uy tín

7. Đăng ký kinh doanh

Đăng ký mở quán ăn kinh doanh là cách bạn bảo vệ quán của mình bằng công cụ pháp lý. Bạn cần phải xin giấy phép kinh doanh doanh nghiệp/ hộ cá thể và Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi xong nước này tiệm của bạn đã có thể chính thức kinh doanh được rồi.

Hy vong những chia sẻ về những bước đầu trong kinh doanh nhà hàng chay bạn sẽ có được một khởi đầu tốt. Và khi kinh doanh có rất nhiều việc sẽ xảy ra mà Topchuyengia vẫn chưa đề cập đến, nếu bạn gặp những điều như vậy bạn có thể liên hệ với các chuyên gia trong danh sách bên trên để được xin tư vấn.


 

Tôi là Việt Lê - tôi là một tác giả chuyên viết về các lĩnh vực đầu tư kinh doanh và đã có rất nhiều dự án viết cho các mảng như MMO, kinh doanh tài chính, chứng khoán. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của mình. Các bài viết của tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có vốn kiến thức và kỹ năng kiếm tiền hữu ích và hiệu quả nhất

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng