TƯ VẤN MỞ QUÁN ĂN CHO NGƯỜI MỚI KHỞI NGHIỆP - CHIA SẺ KINH NGHIỆM THÀNH CÔNG

TƯ VẤN MỞ QUÁN ĂN CHO NGƯỜI MỚI KHỞI NGHIỆP - CHIA SẺ KINH NGHIỆM THÀNH CÔNG
Hoàng Thi

15/10/2021

326

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN MỞ QUÁN ĂN CHO NGƯỜI MỚI KHỞI NGHIỆP - CHIA SẺ KINH NGHIỆM THÀNH CÔNG

Bạn đang có ý định khởi nghiệp bằng con đường kinh doanh, cụ thể là mở quán ăn nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, cần chuẩn bị gì để đầu xuôi đuôi lọt. Thì bài viết này sẽ giúp bạn những thông tin cần và đủ qua những tư vấn mở quán ăn, kinh nghiệm thành công được chia sẻ sâu hơn từ những người đi trước. Họ là những chủ cửa hàng lớn hiện nay có cơ ngơi đồ sộ, sở hữu nhiều chuỗi cửa hàng và nhiều người trong họ bắt đầu từ một quán nhỏ, cố gắng sau một thời gian dài. Bởi đâu ai cũng có sẵn nguồn lực về kinh tế hay mạo hiểm để mở một quán lớn khi chưa nắm gì trong tay.

Lập kế hoạch kinh doanh quán ăn cụ thể cho người mới bắt đầu

Để quán ăn của bạn khi mở ra thu hút được một lượng khách đông đảo thì bước nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch càng chi tiết càng tốt. Nắm bắt được xu hướng, buộc bạn phải cần trả lời những câu hỏi sau: Thị hiếu của khách hàng? Hình thức kinh doanh nào đang được ưa chuộng? Số vốn mình đang có đáp ứng đủ mô hình đó không? Mô hình này đã có ai khai thác? Nếu có rồi thì sự cạnh tranh ra sao? Phân tích ưu nhược điểm của đối phương của của chính mình? Điểm tạo nên dấu ấn của mình là gì?

Đối tượng khách hàng mục tiêu

Bạn bản kế hoạch được chi tiết, nhắm đúng đối tượng thì bạn cần xác định khách hàng mình muốn phục là ai khi mở quán ăn. Nhóm có thu nhập ổn định, nằm ở mức khá đến cao: công nhân viên chức, nhân viên văn phòng,... hay nhóm có thu nhập thấp hơn như: học sinh, sinh viên, công nhân,...

 Từng đối tượng bạn sẽ có cách chọn món, thiết kế quán cũng khác nhau.
 Từng đối tượng bạn sẽ có cách chọn món, thiết kế quán cũng khác nhau.

Địa điểm kinh doanh

Các địa điểm bạn có thể cân nhắc là gần trường học, kí túc xá, những con đường ăn uống gần với các trường Đại học khu dân cư, khu có nhiều doanh nghiệp, công trường, nhiều người qua lại. Nên ưu tiên chọn hướng đi, tránh đường 1 chiều để khách thuận đường đi làm. Những địa điểm này dễ đập vào mắt khách hàng khiến họ chú ý hơn.

Chất lượng món ăn và giá cả sản phẩm

Chất lượng món ăn g là một yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng khi mở quán ăn. Dù bạn kinh doanh mặt hàng gì nhưng món ăn phải có hương vị đặc trưng, món ăn đặc trưng, điều này sẽ giúp bạn thu hút được lượng khách đông hơn. Để món ăn được tươi ngon, đảm bảo sức khỏe, bạn cần tìm cho mình một nguồn cung ứng nguyên liệu chất lượng, tươi sống, an toàn và phù hợp túi tiền mình đang có.

Giá cả, việc thiết kế menu cũng cần chú ý. Nếu bạn có món ăn ngon, dùng nguyên liệu đắt tiền, những ngày đầu chưa được nhiều người biết đến, chưa có tên tuổi nhưng giá cao hơn thị trường thì dễ rơi vào tình trạng khó thu hút được khách. Bạn có thể cân nhắc lại số lượng thức ăn trong mỗi phần ăn, hoặc làm menu nhiều mức giá để đáp ứng nhu cầu riêng của nhiều người mà bạn không cần phải chịu thiệt để hạ giá thu hút khách.

Đây chính một số điều cần lưu ý trong tư vấn kinh doanh về hình thức quán ăn hoặc quán nước.

Mở quán ăn cần vốn bao nhiêu?

Để kinh doanh quán ăn theo kinh nghiệm của nhiều người đi trước bạn cần chuẩn bị 70 - 100 triệu cho các mô hình vốn ít, thu hồi vốn nhanh. Những khoản phí sau đây bạn cần phải chi trả khi mở quán ăn:

Chi phí mặt bằng

Hiện nay, kiếm được mặt bằng tốt để kinh doanh không phải là dễ. Giá thuê trung bình để mở một quán ăn nhỏ tùy vị trí, diện tích dao động từ 5 triệu - 10 triệu đồng/ tháng. Con số này bạn nên cân nhắc chỉ chiếm từ 15 - 20% tổng vốn ban đầu. Tìm hiểu và hợp đồng nên kí từ 6 tháng đến 1 năm là tối thiểu. Như vậy, bạn sẽ có sự ổn định, không bị đòi lại mặt bằng kinh làm ăn đang tiến triển tốt, giá thuê sẽ bình ổn.

Khi chọn mặt bằng, để ăn nên làm ra bạn cùng nên chọn quán có phong thủy tốt. Bạn có thể tìm hiểu vấn đề này trước khi xem mặt bằng để chọn được vị trí như ý.

Chi phí nguyên vật liệu

Những thiết bị khi mở quán ăn cơ bản bạn cần có là Bàn ghế, chén bát đũa, ly, tử lạnh, dụng cụ nấu như xoong, nồi, mui,... Để tiết kiệm bạn có thể mua đồ thanh lý còn mới, bảo đảm chất lượng, hoặc mua ở các chợ đầu mối, ở đây có giá tốt khi mua số lượng lớn. Số tiền dao động từ 10 - 30 triệu. 

Trang trí quán ăn

Chi phí trang trí quán trung bình bạn cần 2 – 3 triệu. Mua một số cây xanh làm tiểu cảnh, mèo thần tài, chuông gió,...

Trang trí, sắp xếp quán nên tối giản, lối đi rộng. Ưu tiên màu sáng, tươi trẻ, sống động để trông bắt mắt.

Tiền thuê nhân viên

Với mô hình mở quán ăn nhỏ thì bạn chỉ cần 2 nhân viên làm theo ca là đáp ứng nhu cầu. Nhân viên phục vụ thì bạn nên chọn các bạn sinh viên vì sự linh hoạt, nhanh nhạy sẽ giúp bạn có thể xoay sở. Thuê theo giờ trung bình 12,000 - 18,000 đồng/ giờ. Với quản lý thì bạn có thể tự làm hoặc nhờ người thân để giảm bớt chi phí.

Giấy phép kinh doanh

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục giấy tờ có liên quan như: Giấy phép kinh doanh và cả giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Chi phí đăng ký giấy phép kinh doanh: sẽ mất khoảng 1 triệu đồng.

Khi mở quán cần giấy phép kinh doanh
Khi mở quán cần giấy phép kinh doanh

 

Các mô hình mở quán hiện đang ăn nên làm ra

Tư vấn mở quán một số mô hình phổ biến ngày nay:

Mô hình quán mở ăn vặt vốn ít lãi cao

Những món ăn vặt bao giờ cũng thu hút đông đảo các bạn trẻ. Những món ăn lạ, theo trend cùng với sự phát triển của mạng xã hội được lan truyền rộng rãi. Với mô hình nỳ không cần một vị trí đẹp, rộng, chỉ cần những chiếc bàn nhựa và ghế đơn giản nhất. Quán ăn vặt là nơi các bạn hẹn nhau nói chuyện phiếm sau những buổi học, sau giờ làm,... Nếu quán bạn trang trí bắt mắt, có điểm check in càng độc đáo càng tạo ra hiệu ứng Marketing thì việc thu hút khách hàng là điều dễ hiểu. 

Đối tượng mục tiêu khi mở quán ăn vặt là các bạn trẻ từ 15 - 25 tuổi. Menu của quán thì cần đa dạng các món, với những mức giá khác nhau cho từng size lớn nhỏ để khách hàng chọn. Đây là mô hình mở quán ăn dễ sinh lời, thu hồi vốn nhanh dành cho bạn trẻ có niềm yêu thích kinh doanh.

Mô hình mở quán ăn sáng

Mở quán ăn sáng được nhiều người gọi là “miếng bánh béo bở” bởi nó đáp ứng được nhu cầu ăn ngon, tiện lợi, tiết kiệm thời gian với sự tất bật của cuộc sống ngày nay. Ai cũng có nhu cầu ăn sáng và bữa sáng quan trọng nhất trong ngày. 

Với đối tượng chưa có thu nhập, hoặc thu nhập thấp hơn tâm lý sẽ chọn những món bình dân hơn, no lâu, nhanh chóng, tiện lợi để kịp thời gian làm và học. Các món lý tưởng như: xôi, bánh cuốn nóng, bánh mì, bún cá,... Đối với những người có thu nhập cao hơn nhu cầu về thức ăn sáng của họ cũng cao hơn, chất lượng, sự phục vụ chuyên nghiệp. Các món lý tưởng đề xuất cho bạn như: phở, bún bò, bò kho, bò lúc lắc, cháo các loại, bánh mì hamburger, đồ ăn phương Tây,...

Không gian quán thiết kế đáp ứng tiêu chí: tiện lợi, hiện đại. Có nhiều khách không kịp giờ nên sẽ mua đi, việc để menu ở nơi dễ nhìn thấy sẽ tiện cho cả người bán và người mua. Đặc trưng của quán ăn sáng sẽ đông tập trung vào một khung giờ từ 7h - 9h. Bạn phải tăng cường nhân lực để phục vụ, không để khách đợi lâu mà mất khách.

Mô hình quán ăn đêm

Mô hình mở quán ăn đêm thịnh hành và phổ biến hơn ở những thành phố lớn. Dành cho những ai tăng ca đêm, làm ca đêm thì những quán ăn này giúp họ có những món ăn ngon lành.

Mức giá sẽ cao so hơn ban ngày một chút vì phải trả chi phí cao hơn. Lượng khách hàng đến quán đa dạng. Khi chọn mô hình này bạn nên chú ý để việc đèn điện cho sáng sủa, chỗ ngồi rộng rãi, thoáng mát. Chú ý về tiếng ồn để không ảnh hưởng đến những khu dân cư sống xung quanh. Vốn đầu tư đối với mô hình này tương đối thấp nên phù hợp với các bạn trẻ khởi nghiệp.

Mô hình mở quán cơm văn phòng

Mở quán cơm văn phòng, bình dân là một trong những mô hình đang ăn nên làm ra. Vị trí lí tưởng chính là khu vực nhiều nhiều trụ sở văn phòng, gần trường học. Không có nhiều thời gian để chuẩn bị đồ ăn ở nhà hay trở về nhà ăn cơm nên nhiều người thường chọn những quán ăn gần văn phòng mình cho tiện và tiết kiệm thời gian để nghỉ ngơi. Món ăn bạn có thể thiết kế đa dạng và có sự thay đổi món để khách quen không bị ngán. Với cơm văn phòng bạn nên đầu tư mặt bằng rộng một chút, thoáng mát để khách hàng có sự trải nghiệm tốt nhất. Để phát triển hơn, bạn nên kết hợp với các ứng dụng giao hàng online.

Mở quán nhậu bình dân

Với những bạn đang bắt đầu hình thành ý tưởng khởi nghiệp, thì mô hình mở quán nhậu bình dân là gợi ý kinh doanh thông minh cho bạn. Không cần đầu tư thiết kế nhiều chỉ cần một vị trí thoáng mát, rộng rãi, chỗ chỗ giữ xe là bạn có thể mở quán nhậu.

Quán nhậu bình dân thành công phần nhiều nhờ chất lượng món ăn và cách phục vụ của quán để khách hàng quay lại lần sau.
Quán nhậu bình dân thành công phần nhiều nhờ chất lượng món ăn và cách phục vụ của quán để khách hàng quay lại lần sau.

Để quán của bạn khác biệt so với mặt bằng chung, đòi hỏi bạn phải có một số món đặc sản riêng, làm nên thương hiệu của quán, mỗi lần nhắc đến món đó là tên quán bạn xuất hiện trong đầu khách đầu tiên và ngược lại.

Các món nhậu đang được ưa chuộng hiện nay như: hải sản, bò, dê, ẩm thực Thái, đồ đồng quê, ẩm thực Hàn, Hồng Kông, lẩu và nướng... Tùy vào thế mạnh của đầu bếp mà bạn có thể cùng nghiên cứu để đưa ra món đặc sản của mình.

Mô hình mở quán ăn chay

Hiện nay, mở quán ăn chay đang rất tiềm năng và ít chịu sự cạnh tranh. Đối tượng khách hàng có nhu cầu về thức ăn chay ngon, đảm bảo dinh dưỡng rất rất cao. Quán ăn chay được thiết kế nhẹ theo hướng thiền tịnh, để khách hàng cảm giác gần gũi, nhẹ nhàng. Tuy là đồ chay nhưng cũng đòi hỏi chủ quán thiết kế menu đa dạng các món, đặc biệt là có nhiều dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với các loại nước uống thanh lọc, tốt cho sức khỏe như sinh tố, nước ép, trà,... Để mở mô hình này bên cạnh vốn còn cần bạn có niềm yêu thích với đồ thuần chay để theo đuổi nó đến cùng.

Xe ăn vặt - quán ăn di động

Ít rủi ro hơn, chi phí có thể nói là nhẹ nhất trong cách mô hình, xe ăn vặt là loại hình không mới nhưng chưa quá phát triển ở Việt Nam. Một chiếc xe được trang trí bắt mắt, trên xe trang bị một số thiết bị nhà bếp, có nguyên liệu, đồ dùng cần thiết là có thể kinh doanh. Mô hình này có thể mua mang đi hoặc bạn chọn một vị trí cụ thể và sắp xếp một vài chiếc bàn con con phục vụ khách. Khách hàng thu hút không chỉ đơn thuần vì món ăn mà còn vì sự độc lạ, mới mẻ của xe ăn vặt. Ngoài ra, đây cũng là một điểm check in khác cho các bạn. Vì vậy, xe ăn vặt là lựa chọn dành cho các bạn vừa thích kinh doanh vừa thích xê dịch.

KẾT LUẬN:

Trên đây là bức tranh toàn cảnh về tư vấn mở quán ăn cho người mới khởi nghiệp. Kinh doanh chắc chắn sẽ đi kèm với sự bỏ công bỏ sức rất nhiều, có cả những chông gai nhưng bạn được thực hiện ước mơ của mình. Dự định đó ít rủi ro hơn nếu bạn tìm hiểu những kiến thức và kinh nghiệm của người đi trước chia sẻ. Nếu bạn muốn được tư vấn trực tiếp 1:1 về cách giảm rủi ro, cách thu hút khách thành công thì hãy liên hệ các chuyên gia đã được TOP CHUYÊN GIA tìm hiểu và đề xuất cho bạn. Họ là những chủ cửa hàng lớn thành công từ thất bại đi lên nên sẽ hiểu và sẵn sàng chia sẻ lại với người trẻ.

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng