Đất bố mẹ cho khi ly hôn chia thế nào? Tư vấn từ các luật sư giỏi

Đất bố mẹ cho khi ly hôn chia thế nào? Tư vấn từ các luật sư giỏi

15/09/2023

351

0

Chia sẻ lên Facebook
Đất bố mẹ cho khi ly hôn chia thế nào? Tư vấn từ các luật sư giỏi

Đất bố mẹ cho khi ly hôn được chia thế nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm khi tiến hành thủ tục ly hôn. Dựa theo quy định pháp luật, tài sản được chia thành hai loại và tùy vào từng loại tài sản khi ly hôn sẽ được phân chia khác nhau. Cùng Topchuyengia tìm hiểu việc phân chia tài sản khi ly hôn được chia sẻ từ các luật sư tư vấn hôn nhân gia đình giàu kinh nghiệm. Kết nối với các chuyên gia luật uy tín tại Askany để được trao đổi thêm về phân chia tài sản, thủ tục ly hôn, hồ sơ pháp lý.

 

Pháp luật quy định về tài sản khi ly hôn như thế nào?

Trong thời kỳ hôn nhân, tài sản được chia thành hai loại là tài sản chung và tài sản riêng căn cứ theo Luật Hôn nhân Gia đình 2014 và lời tư vấn của các Luật sư hôn nhân gia đình. Dưới đây là quy định chi tiết của pháp luật đối với hai loại tài sản này:

Tài sản riêng

tài sản riêng khi ly hôn
Tài sản riêng

Tại Điều 43 Luật Hôn nhân Gia đình quy định về tài sản riêng chi tiết như sau:

 • Tài sản có trước khi kết hôn của mỗi người.
 • Tài sản được thừa kế riêng, tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân.
 • Tài sản được chia riêng cho vợ chồng theo quy định tại các Điều 38, 39,40 của Luật Hôn nhân Gia đình.
 • Tài sản phục vụ các nhu cầu thiết yếu của riêng vợ, chồng.
 • Tài sản khác dựa trên quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Đối với tài sản là đất đai, hợp đồng tặng cho, giấy tờ đất chỉ đứng tên một người vợ, chồng thì là tài sản riêng của người đó. Nếu phân chia không đúng sẽ vi phạm Luật hôn nhân gia đình.

Tài sản chung

tài sản chung khi ly hôn
Tài sản chung

Khi hai bên đăng ký kết hôn, xác lập mối quan hệ vợ chồng, tài sản chung sẽ được hình thành từ đây. Tại Điều 33 Luật Hôn nhân Gia đình quy định về tài sản chung chi tiết như sau: 

 • Là tài sản, thu nhập từ lao động, hoạt động kinh doanh, sản xuất do vợ chồng tạo ra.
 • Là lợi tức, hoa lợi phát sinh từ tài sản riêng và các thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.
 • Là tài sản được thừa kế, được tặng chung cho hai vợ chồng.
 • Là tài sản mà hai vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Đối với đất đai, bố mẹ hai bên tặng cho chung phải được lập thành văn bản với nội dung thể hiện rõ tặng cho cả hai vợ chồng có chứng thực và trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều đứng tên cả hai vợ chồng. Như vậy, mảnh đất đó được tính là thuộc sở hữu chung, tài sản chung của hai vợ chồng.

 

Tham khảo mẫu đơn ly hôn thuận tình viết tay được chia sẻ từ các Luật sư nổi tiếng tại Askany.

Đất bố mẹ cho khi ly hôn chia thế nào?

Đất bố mẹ cho khi ly hôn chia thế nào
Đất bố mẹ cho khi ly hôn chia thế nào?

Với kinh nghiệm giải quyết các vụ như ly hôn đơn phương, ly hôn sau 10 năm chung sống, tranh chấp tài sản từ đơn giản đến phức tạp các luật sư tư vấn Luật hôn nhân gia đình giải thích rằng đất bố mẹ cho khi ly hôn sẽ được chia theo từng trường hợp như sau:

 • Đối với đất bố mẹ cho đã làm thủ tục sang tên hoặc cho tặng cho cả hai vợ chồng và là tài sản chung. Vì vậy, khi ly hôn tài sản này sẽ được chia đôi theo quy định của pháp luật.
 • Đối với đất bố mẹ cho nhưng chưa làm thủ tục sang tên hoặc cho tặng, trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn đứng tên bố mẹ thì tài sản thuộc quyền sở hữu của bố mẹ. Vì vậy, khi ly hôn tài sản này không được chia cho hai vợ chồng.
 • Đối với đất bố mẹ cho đã làm thủ tục sang tên hoặc cho tặng một trong hai vợ chồng thì mảnh đất được xem là tài sản riêng. Do đó, tài sản này thuộc về quyền sở hữu của một trong hai vợ chồng nên không chia khi ly hôn.

Tư vấn đất bố mẹ cho khi ly hôn chia thế nào cùng các luật sư uy tín

Chia tài sản khi ly hôn là vấn đề được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Dựa vào từng trường hợp mà pháp luật có những quy định riêng về phân chia tài sản. Vì vậy, để có thể đảm bảo được lợi ích hợp pháp của mình khi ly hôn, hãy tham khảo ý kiến từ các chuyên gia tư vấn Luật Hôn nhân Gia đình. Dưới đây, Topchuyengia muốn đề xuất đến bạn các chuyên gia Luật uy tín.

Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào
Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào thuộc Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang, với hơn 5 năm kinh nghiệm về tư vấn luật hôn nhân gia đình, luật sư đã xử lý thành công nhiều hồ sơ cũng như thủ tục cho việc chồng vũ phu có nên ly hôn cho thân chủ của mình. Liên hệ với luật sư ngay nếu bạn đang gặp các rắc rối về các tranh chấp khi ly hôn, chỉ với mức giá tư vấn 100.000 VND áp dụng cho 15 phút gọi điện.

Luật sư Đào Thị Thu Phương

Luật sư Đào Thị Thu Phương
Luật sư Đào Thị Thu Phương

Là một Chuyên viên pháp lý hôn nhân gia đình, luật sư Đào Thị Thu Phương đã tư vấn và hỗ trợ đưa ra các phương án giải quyết tốt nhất, đảm bảo quyền lợi về tài sản khi ly hôn của thân chủ. Bên cạnh đó luật sư còn hỗ trợ các vụ việc như vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không, tranh chấp tài sản sau ly hôn,... Liên hệ luật sư tư vấn về tranh chấp tài sản, quyền nuôi con khi ly hôn chỉ với 100.000 VNĐ cho 15 phút gọi điện.

Luật sư Phạm Đức Huy

Luật sư Phạm Đức Huy
Luật sư Phạm Đức Huy

Là một thành viên của Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh, luật sư Phạm Đức Huy đã tư vấn chuyên sâu các vụ tranh chấp tài sản, đất đai khi ly hôn, chia tài sản khi ly hôn có yếu tố nước ngoài. Bằng sự tận tâm và hơn 10 năm kinh nghiệm của mình luật sư Phạm Đức Huy đã giúp thân chủ giải quyết các thủ tục ly hôn, phân chia tài sản một cách nhanh chóng.

 • Liên hệ với luật sư Huy tại: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-pham-duc-huy.

Bài viết trên đã nêu rõ các thông tin liên quan đến đất bố mẹ cho khi ly hôn chia thế nào đối với từng trường hợp khác nhau. Đồng thời, Topchuyengia tổng hợp và chia sẻ đến bạn các vị luật sư, chuyên gia tư vấn luật hôn nhân gia đình nhiều năm kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo, liên hệ tư vấn khi gặp các khó khăn trong việc tranh chấp quyền nuôi con, tranh chấp tài sản, đất đai khi ly hôn, Bên cạnh đó, bạn cũng có thể liên hệ luật sư tư vấn luật hôn nhân Gia đình tại Askany - một ứng dụng kết nối bạn với các chuyên gia tư vấn luật nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng