Nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện? Tư vấn thủ tục ly hôn chi tiết từ các luật sư uy tín

Nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện? Tư vấn thủ tục ly hôn chi tiết từ các luật sư uy tín

06/09/2023

404

0

Chia sẻ lên Facebook
Nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện? Tư vấn thủ tục ly hôn chi tiết từ các luật sư uy tín

Nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện? Việc giải quyết thủ tục ly hôn luôn yêu cầu tính chính xác cao, đúng như quy định của pháp luật đề ra. Tuy nhiên, không ít cặp vợ chồng nộp hồ sơ ly hôn sai địa điểm và làm kéo dài thời gian ly hôn. Bài viết dưới đây, Topchuyengia sẽ giải đáp thắc mắc nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện, cũng như gợi ý cho các bạn đọc danh sách luật sư tư vấn giỏi về luật hôn nhân gia đình giỏi và uy tín nhất hiện nay có thể tham khảo ý kiến. 

 

Để được tư vấn chi tiết về cách nộp đơn ly hôn và thực hiện quy trình ly hôn đúng, liên hệ để trao đổi các thắc mắc với các luật sư hôn nhân gia đình nổi tiếng tại ứng dụng Askany.

 

Nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện?

Nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện?
Nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện?

Thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn sẽ thuộc về Toà án, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người nộp hồ sơ ly hôn cho UBND xã, phường. Do đó, việc nộp đơn để tiến hành thủ tục ly hôn sẽ trực tiếp do Toà án thụ lý và các vợ chồng không cần nộp hồ sơ tại UBND xã, phường.

 

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 52 Luật Hôn nhân và Gia đình, trường hợp vợ chồng yêu cầu ly hôn, Nhà nước và xã hội có nhiệm vụ hoà giải tại các cơ sở như thôn, làng, ấp, bản, tổ dân phố,... Đồng thời, tại điều 54 Luật Hôn nhân và Gia đình cũng có quy định, sau khi thụ lý hồ sơ ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải cho vợ chồng. Trước khi tiến hành nộp thì cần phải nắm rõ cách viết đơn ly hôn thuận tình hay đơn phương một cách chính xác.

Quy định của pháp luật về cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn

Quy định của pháp luật về cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn
Quy định của pháp luật về cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn

Căn cứ vào khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình, ly hôn có nghĩa là chấm dứt mối quan hệ vợ chồng có sự công nhận của Toà án và tuân theo quy định của pháp luật. Khi một trong hai vợ chồng hoặc cả hai có mong muốn ly hôn thì đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

 

Có hai hình thức ly hôn chính là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn:

  • Ly hôn thuận tình là hình thức ly hôn do cả hai vợ chồng cùng tự nguyện và có những thoả thuận về việc phân chia tài sản, nuôi dưỡng, chăm sóc con cái.
  • Ly hôn đơn phương là hình thức ly hôn một phía. Đa số nguyên nhân dẫn đến ly hôn đơn phương là do vợ hoặc chồng đang là nạn nhân của bạo lực gia đình hoặc trong mối quan hệ hôn nhân xuất hiện hành vi vi phạm quyền và nghĩa vụ nghiêm trọng, khiến hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng và không đạt được mục đích hôn nhân.

Cùng với đó, tại Điều 28, 29 của Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 có quy định:

  • Các tranh chấp hôn nhân gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án bao gồm: ly hôn, quyền nuôi con sau ly hôn, phân chia tài sản,....
  • Các yêu cầu về hôn nhân gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án là công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận chia tài sản và nuôi con, thỏa thuận thay đổi người nuôi con sau ly hôn của cha và mẹ,.... Khi vợ chồng ly hôn con có được chia tài sản không?

Tóm lại, việc giải quyết ly hôn thuận tình hay đơn phương đề do Tòa án chịu trách nhiệm, điều này có nghĩa rằng, chỉ có Toà án mới là cơ quan có thẩm quyền giải quyết các vụ ly hôn. Ngoài ra bạn cần nắm rõ thêm về luật chia tài sản khi ly hôn cho con cái.

Luật sư tư vấn thủ tục và nộp đơn ly hôn ở đâu

Muốn ly hôn phải làm sao? Hiện nay, tình trạng ly hôn đang có xu hướng tăng nhanh, điều này đòi hỏi vợ chồng phải hiểu rõ các quy định của pháp luật về ly hôn một cách chính xác. Tìm đến các luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình sẽ là giải pháp hoàn hảo dành cho các cặp vợ chồng không thể tìm được tiếng nói chung trong hôn nhân. Bằng kinh nghiệm của mình, họ sẽ cho bạn biết các thủ tục ly hôn nên thực hiện, cũng như quyền và nghĩa vụ của vợ chồng sau ly hôn là gì. Dưới đây là top 3 luật sư hàng đầu bạn có thể tham khảo ý kiến về các vấn đề liên quan đến ly hôn:

Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào
Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào là một trong những thành viên nổi bật thuộc Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang và Hội pháp luật xây dựng Việt Nam. Cô đã có hơn 3 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý và giải quyết các vấn đề liên quan đến lĩnh vực hôn nhân và gia đình như là chưa ly hôn có chuyển khẩu được không? Với khả năng chuyên môn chuyên sâu, cô luôn đưa ra các giải pháp hiệu quả nhất cho khách hàng của mình. Thế mạnh của luật sư Phương Đào là các vụ ly hôn đơn phương và ly hôn có yếu tố nước ngoài. Chỉ mất một mức phí nhỏ từ 100.000 đồng cho 15 phút gọi điện, bạn đã có thể gặp gỡ và trao đổi các vấn đề đang gặp phải với luật sư.

Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại
Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại là chuyên gia tư vấn luật hôn nhân gia đình nổi tiếng của Công ty Luật Sống (Cà Mau). Anh sở hữu rất nhiều kinh nghiệm xử lý và tham gia tranh tụng ở các vụ án liên quan đến việc như ngoại tình có vi phạm luật hôn nhân gia đình không. Quan niệm làm nghề của anh chính là luôn giúp khách hàng đạt được quyền lợi cao nhất. Liên hệ với luật sư nếu bạn đang gặp rắc rối trong quan hệ hôn nhân và gia đình. Giá tư vấn online với luật sư Toại chỉ từ 200.000 đồng cho 15 phút gọi điện.

Luật sư Phạm Hồng Hải

Luật sư Phạm Hồng Hải
Luật sư Phạm Hồng Hải

Luật sư Phạm Hồng Hải là một luật sư tư vấn ly hôn thuận tình có tiếng trong ngành và đặc biệt thông thạo ngoại ngữ. Luật sư là người đào tạo ra rất nhiều thạc sĩ, tiến sĩ luật tại các trường đại học và viện nghiên cứu trên toàn quốc. Ngoài ra, anh còn được biết đến là luật sư hôn nhân gia đình giỏi và uy tín nhờ vào trình độ chuyên môn và cả sự tận tâm của mình.

  • Bạn có thể kết nối với luật sư tại: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-pham-hong-hai.

Trên đây là toàn bộ giải đáp cho thắc mắc nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện mà bạn nên lưu ý. Hy vọng với những thông tin do chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc tìm hiểu luật hôn nhân gia đình. Theo dõi chuyên mục luật hôn nhân gia đình tại Topchuyengia để liên tục đón đọc các bài viết hay về các vấn đề thuộc lĩnh vực hôn nhân gia đình đang được quan tâm nhiều hiện nay. Nếu bạn vẫn còn phân vân về việc nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện và cần có nhiều thông tin cụ thể hơn, hãy trực tiếp trao đổi với các luật sư nhiều năm kinh nghiệm tại ứng dụng Askany, họ sẽ cho bạn câu trả lời đúng nhất.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng