Mất giấy chứng nhận kết hôn có ly hôn được không? Tư vấn từ các Luật sư thâm niên

Mất giấy chứng nhận kết hôn có ly hôn được không? Tư vấn từ các Luật sư thâm niên

14/09/2023

411

0

Chia sẻ lên Facebook
Mất giấy chứng nhận kết hôn có ly hôn được không? Tư vấn từ các Luật sư thâm niên

Mất giấy chứng nhận kết hôn có ly hôn được hay không? Trong hôn nhân, sẽ có những mâu thuẫn, tranh chấp dẫn đến việc ly hôn. Để tiến hành thủ tục ly hôn bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và giấy chứng nhận kết hôn là một trong số những giấy tờ quan trọng. Vậy phải làm sao nếu mất giấy chứng nhận kết hôn? Hãy cùng Topchuyengia giải đáp thắc mắc trên và tìm hiểu về vai trò giấy chứng nhận kết hôn trong thủ tục ly hôn. Liên hệ với luật sư tư vấn uy tín và nhanh chóng tại Askany để được hỗ trợ chi tiết hơn về việc mất giấy chứng nhận kết hôn có ly hôn được không?

 

Mất giấy chứng nhận kết hôn có thể ly hôn hay không?

Tình huống mất giấy chứng nhận kết hôn

mất giấy chứng nhận kết hôn có ly hôn được không
Tình huống mất giấy chứng nhận kết hôn

Căn cứ theo quy định của pháp luật, giấy chứng nhận kết hôn là  văn bản được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho vợ chồng khi đăng ký kết hôn. Trên giấy chứng nhận kết hôn bao gồm những nội dung cơ bản như Họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, dân tộc,, nơi cư trú. Cùng với một số mục quan trọng khác như ngày tháng năm đăng ký kết hôn, chữ ký hai bên vợ chồng và xác nhận từ cơ quan đăng ký.

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mất giấy chứng nhận kết hôn như hỏa họan, lũ lụt, lưu trữ không cẩn thận, bị đánh cắp cùng các tài liệu khác,... Giấy chứng nhận kết hôn quan trọng và có nhiều giá trị pháp lý trong hôn nhân, Vậy mất giấy chứng nhận này có thể ly hôn hay không? Khi xảy ra các vấn đề mất giấy tờ thì kinh nghiệm khi ra tòa ly hôn là điều rất cần thiết cho nên các Luật sư hôn nhân gia đình tại Askany sẽ hỗ trợ bạn.

Vai trò của giấy chứng nhận kết hôn như thế nào?

Vai trò của giấy chứng nhận kết hôn
Vai trò của giấy chứng nhận kết hôn như thế nào?

Luật sư hôn nhân gia đình tư vấn trong trường hợp ly hôn nhưng mất giấy chứng nhận kết hôn như sau: Đầu tiên, bạn cần phải liên hệ với nơi cơ quan hộ tịch - nơi mà bạn đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao. Đồng thời, trong hồ sơ ly hôn, bạn cần phải nêu rõ lý do không có giấy chứng nhận kết hôn gốc. Sau đó, bạn mới có thể tiếp tục các bước để hoàn tất thủ tục ly hôn.

 

Ly hôn sau 10 năm chung sống vô tình làm mất giấy đăng ký kết hôn. Giấy xác nhận kết hôn có vai trò xác minh mối quan hệ hôn nhân giữa hai người, đồng thời có hiệu lực ở Việt Nam và nước ngoài. Thông qua đó, hai bên vợ chồng sẽ bắt đầu thực hiện các quyền và nghĩa vụ liên quan đến quan hệ thân nhân, tài sản, con cái theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình.

Để tiến hành ly hôn cần chuẩn bị những gì?

Để tiến hành ly hôn cần chuẩn bị những gì
Để tiến hành ly hôn cần chuẩn bị những gì?

Để có thể tiến hành thủ tục ly hôn một cách nhanh chóng, bạn cần có đầy đủ những giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn được ban hành theo mẫu quy định của pháp luật.
  • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính), nếu mất có thể xin bản sao tại cơ quan đăng ký kết hôn trước đó.
  • Bản sao căn cước công dân của hai bên vợ chồng có chứng thực và sổ hộ khẩu gia đình.
  • Nếu có con chung thì cần có giấy khai sinh bản sao có chứng thực.
  • Nếu yêu cầu phân chia các tài sản chung thì cần có những giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản đó. Trong đó đất bố mẹ cho khi ly hôn chia thế nào?

Luật sư tư vấn việc mất giấy chứng nhận kết hôn có được ly hôn

Trong trường hợp mất giấy chứng nhận kết hôn nhưng muốn tiến hành thủ tục ly hôn, tìm đến các luật sư là một trong những giải pháp tốt nhất lúc này. Bởi vì họ có kiến thức về luật, quy trình pháp lý, từ đó có thể hướng dẫn bạn các bước thực hiện thủ tục cũng giống như việc chồng vũ phu có nên ly hôn đảm bảo được quyền lợi tốt nhất cho bạn. Dưới đây là các luật sư uy tín tại Askany với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi muốn đề xuất cho bạn.

Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại
Luật sư Tôn Quách Toại

Là một chuyên gia về tư vấn luật hôn nhân gia đình với nhiều năm kinh nghiệm, luật sư Tôn Quách Toại đã xử lý nhiều vụ vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không và thủ tục ly hôn. Thêm vào đó, luật sư luôn đảm bảo các quyền lợi ích hợp pháp của thân chủ. Với một mức phí nhỏ 200.000 đồng,  bạn có thể liên hệ với luật sư Toại để được hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc.

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng
Luật sư Đỗ Thị Hằng

Không chỉ là một chuyên gia với hơn 15 kinh nghiệm trong ngành luật và tư vấn luật hôn nhân gia đình, cô còn tạo nên được sự uy tín, tin tưởng từ các khách hàng của mình. Với sự tận tâm của mình, luật sư Đỗ Thị Hằng đã đưa ra các giải pháp tối ưu trong quá trình tiến hành ly hôn để đảm bảo quyền lợi trọn vẹn và hạn chế các rủi ro về pháp lý cho rất nhiều thân chủ của mình. Để có thể hỗ trợ mọi khía cạnh pháp lý trong hôn nhân.

Luật sư Nguyễn Tâm

Luật sư Nguyễn Tâm
Luật sư Nguyễn Tâm

Là một người tâm huyết với nghề, cùng với nhiều năm kinh nghiệm, luật sư Nguyễn Tâm  đã xử lý nhiều hồ sơ tranh chấp tài sản,cấp dưỡng, đơn phương ly hôn nhanh chóng, hạn chế rủi ro pháp lý trong tương lai cho thân chủ.

  • Liên hệ luật sư Tâm tại: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-nguyen-tam.

Mất giấy chứng nhận kết hôn có ly hôn được không? Trong bài viết này, Topchuyengia đã giải đáp mất giấy chứng nhận kết hôn vẫn có thể ly hôn được. Tuy nhiên, bạn phải tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định khi mất giấy chứng nhận kết hôn. Vì vậy Topchuyengia đã giới thiệu đến bạn một số luật sư tư vấn Luật uy tín với nhiều năm kinh nghiệm - người sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quyền lợi và quy trình ly hôn khi mất giấy chứng nhận kết hôn. Trong  một số trường hợp, nếu bạn có  những băn khoăn về thủ tục ly hôn, hãy tìm kiếm người hỗ trợ có, nhiều năm kinh nghiệm tư vấn luật  Askany là một ứng dụng có thể kết nối bạn với các luật sư hàng đầu trong lĩnh vực hôn nhân gia đình họ sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng