Vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không? Giải đáp nhanh cùng các luật sư hàng đầu

Vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không? Giải đáp nhanh cùng các luật sư hàng đầu

15/09/2023

372

0

Chia sẻ lên Facebook
Vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không? Giải đáp nhanh cùng các luật sư hàng đầu

Vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không? Khi giữa vợ và chồng bắt đầu có những dấu hiệu lạnh nhạt, thưởng xảy ra tranh cãi không lý do và đỉnh điểm là xuất hiện hành vi ngoại tình, điều này khiến cho cuộc hôn nhân phải đi đến quyết định ly hôn, kéo theo đó là những tranh chấp nghiêm trọng, một trong số đó phải kể đến quyền nuôi con. Trong bài viết dưới đây, Topchuyengia sẽ cùng các luật sư tư vấn giỏi giúp bạn giải đáp chi tiết thắc mắc vợ ngoại tình có được quyền nuôi con sau ly hôn không.

 

Để được tư vấn cụ thể hơn các quy định về quyền nuôi con sau ly hôn đối với trường hợp vợ ngoại tình, liên hệ ngay với các luật sư hôn nhân gia đình nhiều năm kinh nghiệm tại ứng dụng Askany.

 

Sau ly hôn vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không?

Sau ly hôn vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không?
Sau ly hôn vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không?

Khi mối quan hệ hôn nhân đổ vỡ, việc quyết định ai có quyền nuôi con sau ly hôn trước hết sẽ dựa trên thỏa thuận của cả hai vợ chồng. Nhưng trong trường hợp, vợ và chồng không thể tự thoả thuận được, quyền nuôi con sẽ do Tòa án quyết định căn cứ theo 3 điều sau:

  • Quyền lợi cho con về mọi mặt.
  • Nguyện vọng của con đã đủ 7 tuổi trở lên.
  • Con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ nuôi, ngoại trừ trường hợp người mẹ không đáp ứng được các điều kiện nuôi dưỡng và giáo dục con hoặc vợ chồng đã có thoả thuận phù hợp với lợi ích của con.

Vậy vợ ngoại tình có quyền nuôi con không? Đối với trường hợp này, Toà án sẽ căn cứ vào đây để xem xét lại việc có nên giao con cho người vợ nuôi dưỡng và chăm sóc sau ly hôn hay không, bởi người có hành vi ngoại tình đã vi phạm Luật hôn nhân gia đình, không thực hiện đúng trách nhiệm và nghĩa vụ của mình với gia đình, là nguyên nhân chính của việc ly hôn, cho nên rất khó để họ có thể tạo điều kiện cho con cái phát triển trong tương lai.

Thủ tục khởi kiện giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình

Dưới đây là thủ tục khởi kiện giành quyền nuôi con mà người chồng có thể tham khảo khi phát hiện vợ ngoại tình:

Bước 1: Hồ sơ khởi kiện

Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện giành quyền nuôi con
Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện giành quyền nuôi con
  • Đơn xin giành quyền nuôi con.
  • Bằng chứng ngoại tình của vợ, bao gồm hình ảnh, video, nhân chứng, vật chứng,... theo quy định tại Điều 93 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.
  • Tài liệu chứng minh bản thân có đầy đủ điều kiện nuôi con như thu nhập hàng tháng, nhà cửa, trình độ học vấn, đạo đức,...

Thông qua các giấy tờ và tài liệu trên đây, Tòa án sẽ dễ dàng xác định giao con cho ai nuôi dưỡng. Tham khảo mẫu đơn ly hôn thuận tình viết tay.

Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện

Người chồng tiến hành nộp hồ sơ khởi kiện đã chuẩn bị đến Toà án Nhân dân có thẩm quyền như quy định tại Điều 190 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Ngoài ra, bạn cũng có thể nộp hồ sơ thông qua dịch vụ bưu tín.

Bước 3: Nộp tiền án phí

Thực hiện nộp tiền tạm ứng án phí
Thực hiện nộp tiền tạm ứng án phí

Sau khi kiểm tra hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ đưa ra thông báo nộp tiền tạm ứng phí với người nộp đơn khởi kiện tại Chi cục thi hành án quận/ huyện. Sau đó, bạn cần nộp lại biên lai chứng minh đã nộp tiền cho Toà án.

Bước 4: Giải quyết vụ án

Hoàn tất các thủ tục như trên, Toà án sẽ tiến hành giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật. Cuối cùng sẽ đưa ra một bản án phù hợp nhất với tình hình hiện tại.

 

Sau khi hoàn tất thủ tục thì cả hai bên đều phải có nghĩa vụ trả nợ chung sau ly hôn (nếu có). Để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì các Luật sư nổi tiếng tại Askany sẽ hỗ trợ cho bạn.

Tư vấn giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình với các luật sư hàng đầu

Trong trường hợp vợ ngoại tình, tiến hành thủ tục ly hôn là điều không thể tránh. Bên cạnh đó, tranh chấp nuôi con khiến không ít người chồng quan tâm và lo lắng. Vậy làm sao để giành được quyền nuôi con về phía mình thành công? Trong phần này, Topchuyengia muốn gợi ý đến các bạn đọc top 3 luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình nổi tiếng, sẵn sàng hỗ trợ giải quyết vấn đề nêu trên cho bạn.

Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Dương Hữu Thịnh 
Luật sư Dương Hữu Thịnh

Trong suốt 8 năm hoạt động trong ngành luật, luật sư Dương Hữu Thịnh đã đạt rất nhiều thành tựu ấn tượng và được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn làm đại diện uỷ quyền. Thế mạnh của luật sư là tư vấn luật cho các lĩnh vực hôn nhân gia đình như việc ly thân có cần ra tòa không, kinh doanh thương mại, sở hữu trí tuệ, đất đai, thừa kế,... Hiện tại, luật sư đang là một trong những thành viên xuất sắc của Đoàn luật sư TP.HCM.

Luật sư Đào Thị Thu Phương

Luật sư Đào Thị Thu Phương 
Luật sư Đào Thị Thu Phương 

Luật sư Đào Thị Thu Phương là một trong những luật sư tư vấn hôn nhân gia đình uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Luật sư sở hữu một lượng lớn kiến thức pháp lý và tài tranh tụng ấn tượng đã thành công giúp nhiều khách hàng xử lý các vụ án từ đơn giản đến phức tạp. Các dịch vụ được luật sư Phương cung cấp là: soạn thảo văn bản, đơn từ; giải quyết việc có thể ly hôn nơi tạm trú được không, tranh chấp quyền nuôi con và tài sản chung; xây dựng chiến lược tố tụng;....

Luật sư Phạm Hồng Hải

Luật sư Phạm Hồng Hải
Luật sư Phạm Hồng Hải

Luật sư Phạm Hồng Hải được biết đến là một trong những luật sư đã có thâm niên làm việc trong ngành luật từ rất lâu, đồng thời là thầy của nhiều luật sư trên khắp cả nước. Luật sư Hải chuyên tư vấn pháp lý cho các lĩnh vực hình sự, dân sự, đất đai, thừa kế, hôn nhân gia đình,.... Nếu bạn cần được tư vấn cụ thể các thủ tục liên quan đến lĩnh vực hôn nhân gia đình.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin cho thắc mắc vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không. Chúng tôi tin rằng những chia sẻ này sẽ là cơ sở giúp bạn đưa ra những quyết định tốt nhất trong việc nuôi dưỡng con cái sau khi ly hôn. Thường xuyên theo dõi chuyên mục luật hôn nhân gia đình tại Topchuyengia để cập nhật các thông tin hữu ích nhất về lĩnh vực hôn nhân gia đình hiện nay.

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể trực tiếp trao đổi các vướng mắc về việc vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không với các luật sư tại ứng dụng Askany để được hỗ trợ tư vấn 1:1 và cung cấp các giải pháp thích hợp nhất.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng