Các điều luật hôn nhân gia đình mới nhất cần lưu ý

Các điều luật hôn nhân gia đình mới nhất cần lưu ý

15/08/2023

1061

0

Chia sẻ lên Facebook
Các điều luật hôn nhân gia đình mới nhất cần lưu ý

Các điều luật hôn nhân gia đình mới nhất hiện nay có những quy định nào? Hôn nhân được xem như nền móng xây dựng nên một gia đình hạnh phúc, còn gia đình lại được xem là tế bào cấu thành nên một xã hội vững mạnh. Chính vì vậy, pháp luật đã ban hành nhiều điều luật quan trọng nhằm bảo vệ mối quan hệ hôn nhân và gia đình bền vững, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển.

 

Nếu như bạn đang phải đối mặt với các vấn đề pháp lý phức tạp trong hôn nhân gia đình nhưng lại không biết phải giải quyết như thế nào do không hiểu luật. Đừng ngần ngại liên hệ với các luật sư tư vấn luật tài giỏi có nhiều năm kinh nghiệm tại ứng dụng Askany. Họ sẽ luôn hỗ trợ tích cực và giúp bạn tìm ra những giải pháp phù hợp nhất. 

Nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân gia đình

Nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân gia đình
Nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân gia đình

Tại Điều 2 Luật hôn nhân gia đình ở Việt Nam năm 2014, chế độ hôn nhân gia đình tại Việt Nam được thực hiện dựa trên những nguyên tắc sau: 

 • Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.
 • Hôn nhân giữa công dân Việt Nam thuộc các dân tộc, tôn giáo, giữa người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người có tín ngưỡng với người không có tín ngưỡng, giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.
 • Xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; các thành viên gia đình có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; không phân biệt đối xử giữa các con.
 • Nhà nước, xã hội và gia đình có trách nhiệm bảo vệ, hỗ trợ trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật thực hiện các quyền về hôn nhân và gia đình; giúp đỡ các bà mẹ thực hiện tốt chức năng cao quý của người mẹ; thực hiện kế hoạch hóa gia đình.
 • Kế thừa, phát huy truyền thống văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc Việt Nam về hôn nhân và gia đình.
   

Quy định về đăng ký kết hôn

Điều kiện đăng ký kết hôn

Điều kiện đăng ký kết hôn
Điều kiện đăng ký kết hôn

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 tại Điều 8, nam và nữ muốn đăng ký kết hôn cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: 

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
 • Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Các trường hợp cấm kết hôn 

Như đã đề cập ở trên, để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, nam và nữ cần đáp ứng các điều kiện do pháp luật quy định, trong đó không được vi phạm một trong các trường hợp cấm kết hôn tại Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân gia đình 2014. Cụ thể: 

 • Chưa đủ tuổi kết hôn.
 • Nam, nữ kết hôn bị mất năng lực hành vi dân sự.
 • Kết hôn giả tạo.
 • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn.
 • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.
 • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng

Lưu ý: Những trường hợp nam, nữ đã đăng ký hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhưng một hoặc cả hai bên vi phạm các điều kiện về kết hôn sẽ bị xem là kết hôn trái pháp luật.
 

Quy định về ly hôn

Các hình thức ly hôn

Các hình thức ly hôn
Các hình thức ly hôn

Tại Điều 55 và 56 Luật hôn nhân gia đình 2014, pháp luật quy định có hai hình thức ly hôn chính là ly hôn đơn phương và thuận tình ly hôn. Trong đó:

 • Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn từ một phía trong khi các bên không thể thoả thuận với nhau về việc ly hôn hoặc khi xuất hiện hành vi bạo lực gia đình, vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng khiến cuộc sống hôn nhân rơi vào tình trạng nghiêm trọng, không thể tiếp tục cuộc sống chung.
 • Thuận tình ly hôn là trường hợp ly hôn mà hai vợ chồng cùng nhau thoả thuận về quyền nuôi con, phân chia tài sản chung, cấp dưỡng. 

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

Pháp luật hôn nhân gia đình quy định như thế nào về quyền nuôi con sau ly hôn? Căn cứ theo quy định tại Điều 81 luật này, việc nuôi dưỡng, chăm sóc con chung được trình bày cụ thể như sau: 

 • Sau khi ly hôn cả cha và mẹ đều có quyền, nghĩa vụ, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con (dưới 18 tuổi), con đã trên 18 nhưng không có năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
 • Cả hai thỏa thuận về việc ai sẽ người giám hộ trực tiếp của trẻ, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Nếu không thống nhất tòa án sẽ phán quyết dựa vào việc ai sẽ đảm bảo môi trường trưởng thành của trẻ tốt hơn. Trong trường hợp, trẻ trên 7 tuổi tòa sẽ phán quyết dựa theo ý nguyện của bé.
 • Nếu trẻ dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không có khả năng nuôi dưỡng sẽ được phán quyết cho người bố.

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Tài sản chung sau ly hôn phân chia thế nào? sẽ được áp dụng theo các nguyên tắc được quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014:

 • Nguyên tắc chia đôi tài sản chung:
  • Tài sản do cả hai vợ chồng cùng nhau tạo ra.
  • Nguồn thu nhập từ lao động hợp pháp, kinh doanh, hoạt động sản xuất.
  • Hoa hồng, lợi tức được sinh ra từ tài sản riêng.
  • Thu nhập hợp pháp từ các nguồn khác.
 • Tài riêng của từng người sẽ thuộc người đó như:
  • Tài sản trước hôn nhân của từng người.
  • Tài sản thừa kế riêng, được tặng / cho riêng trong lúc còn diễn ra hôn nhân.
  • Tài sản được chia riêng theo thỏa thuận chia tài sản chung.
  • Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu cho vợ / chồng.
  • Tài sản là quyền sở hữu trí tuệ.
  • Quyền tài sản gắn với nhân thân của vợ/ chồng (trợ  cấp, ưu đãi,...).

Ngoài ra, ở các điều luật 62, 63, 64 lần lượt nói về vấn đề chia quyền sử dụng đất, quyền lưu cư, tài sản chung khi đưa vào kinh doanh.

Tư vấn các điều luật hôn nhân gia đình online từ các luật sư hàng đầu, giá rẻ

Hiện nay, dịch vụ tư vấn luật hôn nhân gia đình online dần trở nên phổ biến nhờ sự tiện lợi và chi phí tiết kiệm. Bạn hoàn toàn có thể liên hệ với các luật sư tư vấn giỏi trong ngành tại các dịch vụ này để được hỗ trợ tư vấn và cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho các vấn đề mà bản thân đang vướng mắc. Tham khảo ngay top 3 luật sư hôn nhân gia đình mà Topchuyengia liệt kê dưới đây:

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng
Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng hiện đang là luật sư điều hành chi nhánh Công ty BFSC Law Firm. Cô đã từng có hơn 7 năm kinh nghiệm làm chuyên viên pháp chế cho Công ty đầu tư quốc tế tại Việt Nam, gần 2 năm đảm nhận vị trí trưởng phòng pháp chế cho Công ty viễn thông quốc tế tại Myanmar và hơn 2 năm làm quản lý pháp chế cho một ngân hàng Việt Nam. Chuyên môn chính của luật sư Hằng bao gồm: doanh nghiệp, tài chính ngân hàng, an ninh mạng, năng lượng hạ tầng, tâm lý hôn nhân gia đình,....

Luật sư Đào Thị Thu Phương

Luật sư Đào Thị Thu Phương
Luật sư Đào Thị Thu Phương

Luật sư Đào Thị Thu Phương là chuyên viên tư vấn pháp lý của Công ty Luật TNHH INFINITY VIỆT NAM và đã có hơn 3 năm làm việc trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, đặc biệt cô chuyên hỗ trợ tư vấn ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương, tranh chấp tài sản chung, quyền nuôi con. Khi đảm nhận bào chữa và tham gia tố tụng, luật sư Phương luôn được đánh giá cao khả năng xây dựng kế hoạch, phân tích nhạy bén giúp thân chủ đạt được kết quả tốt nhất.

Luật sư Nguyễn Văn Trung

Luật sư Nguyễn Văn Trung
Luật sư Nguyễn Văn Trung

Luật sư Nguyễn Văn Trung là luật sư giỏi, chuyên tư vấn pháp lý về các vấn đề doanh nghiệp,đầu tư, lao động, sở hữu trí tuệ, hôn nhân gia đình, M&A. Luật sư Trung có khá nhiều kinh nghiệm làm cố vấn và cung cấp các giải pháp pháp luật tối ưu cho nhiều tập đoàn lớn. Bên cạnh đó, anh cũng tích tham gia các hoạt động tư vấn luật hôn nhân miễn phí nhằm nâng cao sự hiểu biết của người dân về các vấn đề pháp lý quan trọng trong quan hệ hôn nhân và gia đình hiện nay. Hãy liên hệ với luật sư để được giải đáp chi tiết các vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Trên đây là toàn bộ các điều luật hôn nhân gia đình mới nhất mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, những chia sẻ trong bài viết chỉ là một phần nhỏ thuộc Bộ luật hôn nhân gia đình năm 2014. Vậy nên, nếu bạn muốn biết nhiều hơn các quy định liên quan, cũng như cách giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp như ly hôn, tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con, quyền cấp dưỡng,..., hãy tìm đến đội ngũ luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình có kinh nghiệm chuyên môn sâu rộng trên ứng dụng Askany để được hỗ trợ tư vấn 1:1 và tối ưu nhất. 

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng