Body shaming là gì ? Hiểu hơn về miệt thị ngoại hình

Body shaming là gì ? Hiểu hơn về miệt thị ngoại hình

30/01/2023

1340

0

Chia sẻ lên Facebook
Body shaming là gì ? Hiểu hơn về miệt thị ngoại hình

Body shaming là gì? Ví dụ về body shaming? Vấn nạn body shaming ngày nay phổ biến như thế nào? Ai trong chúng ta chắc hẳn cũng đã từng một lần trong đời bị miệt thị ngoại hình, tùy vào mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nhưng những tác động tiêu cực mà nó mang lại có thể trở nên nghiêm trọng và dẫn đến những vấn đề về sức khỏe tâm lý sau này. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể học cách đối phó với body shaming?

 

Trong một số cuộc thi về sắc đẹp hiện nay như Miss Grand Miss Universe, những câu hỏi vấn đáp thường xoay quanh về body shaming, như vậy cũng đã thấy được phần nào tầm quan trọng của vấn nạn này đang ở mức báo động không chỉ ở Việt Nam mà còn cả quốc tế. Theo như chia sẻ của nhiều chuyên gia tâm lý, body shaming có thể là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh về tâm lý như: ám ảnh về rối loạn ăn uống, trầm cảm, lo lắng, chứng dị dạng cơ thể, cũng như cảm giác chán ghét cơ thể của mình nói chung,... Sau đây hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.
 

Body shaming nghĩa là gì ?

Body shaming (miệt thị ngoại hình) được hiểu là hành động chỉ trích ngoại hình của chính mình hoặc của người khác. Đó có thể là những lời bình luận ác ý về kích thước cơ thể (quá gầy, quá cao, thừa cân), tuổi tác, tóc, quần áo, vấn đề về da hoặc mức độ hấp dẫn của một người. Hình thức bắt nạt này nhằm làm bẽ mặt một người, nạn nhân của body shaming thường bị coi là kém hấp dẫn hoặc không phù hợp với tiêu chuẩn sắc đẹp của xã hội. Body shaming có thể nhắm mục tiêu đến mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính và vì nhiều lý do khác nhau.

Body shaming là gì
Body shaming là một kiểu bắt nạt bất chợt thường thấy trong cuộc sống

Body shaming là một kiểu bắt nạt thường thấy, nó làm giảm sự tự tin và gây ra các vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe tâm lý cho nạn nhân. Khi nạn nhân cảm thấy xấu hổ về cơ thể của mình, họ có thể gặp phải các vấn đề như: rối loạn tâm lý, trầm cảm, lo lắng, chứng dị dạng cơ thể, cũng như cảm giác chán ghét cơ thể của mình nói chung.

 

Nếu bạn đang cảm thấy đau khổ và tuyệt vọng khi bị người khác phán xét về ngoại hình, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn và trợ giúp về mặt tinh thần từ các chuyên gia tâm lý của Askany, họ sẽ giúp bạn đối phó với cảm xúc tiêu cực bên trong mình và bắt đầu tạo dựng lại hình ảnh tích cực cho bản thân.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

Thực trạng của vấn nạn  body shaming 

Body shaming có thể xảy ra trong môi trường gia đình, trường học, nơi làm việc và thường thấy nhất là các nền tảng mạng xã hội hoặc trực tuyến. Body shaming cũng thường xuyên được nhìn thấy trên các phương tiện truyền thông chính thống như: phim ảnh, quảng cáo, tạp chí, chương trình truyền hình, biển quảng cáo, v.v.

 

Trong trường hợp khác, những bình luận ác ý này có thể đến từ những người mà bạn thậm chí không quen biết. Bất kể bắt nguồn từ đâu, sự xấu hổ về cơ thể có thể gây tổn hại, có khả năng ảnh hưởng đến lòng tự trọng của nạn nhân và để lại hậu quả tâm lý nghiêm trọng.

 

Body shaming thường tồn tại vô hình và hữu hình như sau:

  • Phê bình ngoại hình của chính bản thân thông qua đánh giá hoặc so sánh bản thân với người khác
  • Chế giễu, trêu chọc và/hoặc chỉ trích trực diện ngoại hình của một ai đó
  • Bàn tán về ngoại hình của ai đó hoặc đưa ra những nhận xét tiêu cực sau lưng họ
Miệt thị ngoại hình
Dưới đây là bốn ví dụ phổ biến về body shaming

Tin tức trên báo lá cải

Đây có thể là những bức ảnh hoặc tạp chí được đăng với mục đích chế giễu những người nổi tiếng khi họ khóc lóc, không trang điểm, không tập gym, tăng cân v.v. Mục đích ở đây là làm cho khán giả thấy những ngôi sao này trông "xấu xí" và "luộm thuộm", đồng thời truyền đạt cho công chúng rằng không nên trông như thế này khi ra ngoài.

Tự phê bình

Bạn nhìn mình trong gương và nghĩ: "Trông mình thật xấu xí trong bộ đồ này", hoặc đưa ra nhận xét tương tự như thế về người khác. Thông thường, những người xấu hổ về cơ thể mình thường có xu hướng chỉ trích bản thân, và khi họ đánh giá bản thân, họ cũng có thể đánh giá cả người khác.

Khen ngợi một cách mỉa mai

Khi bạn đăng một bức ảnh selfie lên Facebook và ai đó nhận xét: "Trông bạn thật xinh đẹp nhưng bạn có đang tập thể dục không?" hoặc ai đó nói với bạn: "Ước gì tôi trông giống bạn khi tôi già bằng tuổi bạn". Mặc dù điều đó nghe có vẻ giống như một lời khen nhưng nó có giọng điệu chỉ trích và mỉa mai về hình thức bên ngoài của một người.

Quảng cáo

Văn hóa giảm cân (diet culture) bao gồm các quảng cáo truyền hình, quảng cáo thuốc giảm cân mới nhất, hướng dẫn trên YouTube làm sao để có thể giúp bạn giảm quầng thâm mắt cũng được xem là một hình thức Body Shaming. Hoặc khi bạn bước vào một cửa hàng với các kệ đầy sản phẩm "chống lão hóa". Lúc này, các công ty kinh doanh như đang ám chỉ và muốn gửi một thông điệp rằng chúng ta nên quan tâm đến ngoại hình của mình hơn và cố gắng sử dụng những sản phẩm của họ để trông thật "đẹp", nếu không chúng ta sẽ cảm thấy tồi tệ về bản thân mình.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng miệt thị ngoại hình

Ý thức về bản thân và hình ảnh cơ thể của chúng ta thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, văn hóa, mạng xã hội, người nổi tiếng và quảng cáo. Thật không may, chúng ta đang sống trong một xã hội chú trọng nhiều đến ngoại hình và cách chúng ta "nên" trông như thế nào. Cho dù đó là giữa bạn bè, trên bàn ăn tối hay trên mạng, các chủ đề liên quan đến hình ảnh cơ thể dường như là một chủ đề trò chuyện bình thường. Phương tiện truyền thông xã hội tràn ngập những hình ảnh quảng bá cơ thể và người mẫu "hoàn mỹ" (có khả năng được Photoshop) và lọc bằng các filter.

Body shaming là gì
Nỗi ám ảnh về ngoại hình kết hợp với việc được tuyên truyền những chuẩn mực về cơ thể

Nỗi ám ảnh về ngoại hình kết hợp với việc được tuyên truyền những chuẩn mực về cơ thể và tiêu chuẩn sắc đẹp phi thực tế có thể làm sai lệch cách chúng ta nhìn nhận cơ thể của chính mình và khiến chúng ta cảm thấy bất an. Do đó, nạn nhân cảm thấy xấu hổ về cơ thể của mình là điều không có gì đáng ngạc nhiên, vì tâm lý của chúng ta bị ảnh hưởng nặng nề bởi những thông điệp phóng đại này.

 

Kết quả là, nhiều người cảm thấy rất áp lực khi phải trông theo một cách nhất định và phù hợp với khuôn mẫu "hoàn hảo" này. Đáng buồn thay, những khuôn mẫu xã hội này vẫn tiếp tục tồn tại khi chúng ta coi chúng là sự thật tuyệt đối và truyền lại những niềm tin sai lầm này cho người khác.

Tác động tiêu cực mà Body Shaming gây ra

miệt thị ngoại hình
Sự xấu hổ về cơ thể có thể gây ra những ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe

Sự xấu hổ về cơ thể có thể gây ra những ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của một người như: tạo ra cảm giác khó chịu, thái độ không lành mạnh và các kiểu hành vi không phù hợp liên quan đến hình ảnh cơ thể. 

 

Tác động của việc body shaming cũng có thể dẫn đến sự bất an cá nhân và làm suy giảm chức năng và tương tác xã hội của nạn nhân. Kết quả là, nhiều cá nhân có thể có nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe tâm thần lẫn thể chất. Sự xấu hổ về cơ thể thể hiện theo những cách sau: Nhận thức sai lầm về cơ thể của một người có thể dẫn đến sự thiếu tự tin, lòng tự trọng thấp và muốn cô lập bản thân. Ngoài ra, nạn nhân bị shaming body cũng có thể xuất hiện một số tình trạng như:

  • Rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chán ăn hoặc ăn quá mức bình thường
  • Rối loạn sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, lo lắng hoặc rối loạn thể chất
  • Hành vi tự hại hoặc tự sát
  • Đau khổ về tinh thần và cảm xúc - cảm giác xấu hổ, thấy mình vô giá trị, tội lỗi, tức giận, v.v.
  • Không hài lòng chung với ngoại hình và không hài lòng với cuộc sống.
  • Có mối quan tâm cực độ về hình ảnh cơ thể thể hiện ở những hành vi không lành mạnh như chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, chương trình tập thể dục nghiêm ngặt, nhiều ca phẫu thuật thẩm mỹ, v.v. cố gắng thay đổi hoặc "nâng cao" diện mạo của họ.
  • Hậu quả sức khỏe nguy hiểm (bao gồm cả tử vong) từ một hình ảnh cơ thể cố định do suy dinh dưỡng.

Body shaming người khác bị pháp luật xử lý thế nào?

Trước những hậu quả nghiêm trọng mà body shaming gây ra, pháp luật nước ta đã đưa ra những quy định liên quan đến vấn nạn này. Theo Điều 20 Hiến pháp 2013 do nhà nước qui định, bất kỳ công dân Việt Nam nào cũng có quyền được bảo vệ chính đáng trước sự chế giễu, phán xét, bình luận ác ý từ người khác.

 

Do đó, không ai được dùng lời lẽ cay nghiệt để hạ thấp nhân phẩm hoặc ngoại hình của đối phương. Dù cho người đó là bạn bè, người thân hoặc đồng nghiệp của bạn.

Body shaming
Phạt hành chính theo pháp luật quy định

Về mức phạt hành chính theo pháp luật quy định, người có hành vi sử dụng lời nói, ngôn từ để phê phán, miệt thị ngoại hình người khác (hay còn gọi là body shaming) sẽ bị phạt nhẹ từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Mức phạt sẽ được tăng lên đến 30 triệu đồng nếu cố tình gây tổn hại nghiêm trọng cho đối phương như làm họ rối loạn tâm trí, tự sát. Một số trường hợp nặng hơn, những người thực hiện hành vi ác ý đó có thể bị phạt lên tới 5 năm tù.

Làm thế nào để đối phó khi bị body shaming

Vượt qua những ảnh hưởng của body shaming là một hành trình đòi hỏi sự nỗ lực và cần nhiều sự trợ giúp từ những người xung quanh, đặc biệt là các chuyên gia trị liệu tâm lý (nếu bệnh nhân xuất hiện những dấu hiệu tinh thần bất ổn). Bạn cũng có thể phát triển một hình ảnh bản thân tích cực, lên kế hoạch điều chỉnh suy nghĩ, tự đánh giá điểm mạnh bản thân bản thân, tăng cường sức khỏe bằng cách tập luyện thể thao, sử dụng tư duy phân tích tích cực, tìm kiếm sự hỗ trợ tích cực có thể làm giảm tác hại xấu do vấn đề body shaming gây ra.

Điều chỉnh lại những suy nghĩ tiêu cực về cơ thể của bạn

Body shaming là gì
Hãy thử suy ngẫm về một cuộc đối thoại nội tâm nghiêm túc với chính mình

Hãy thử suy ngẫm về một cuộc đối thoại nội tâm nghiêm túc với chính mình. Viết những điều này ra giấy để xác định đâu là những suy nghĩ tiêu cực và cố gắng thay thế chúng bằng những lời tự khẳng định tích cực. Tập thói quen sắp xếp lại suy nghĩ của mình và thực hành nói chuyện tích cực về cơ thể mỗi ngày sẽ khiến bạn dập tắt được sự chỉ trích nội tâm cũng như tăng khả năng phục hồi tâm lý.

Sử dụng điểm mạnh của bạn

Bạn có thể có những điểm mạnh mà bạn đã vô tình lãng quên hoặc không biết đến. Hãy suy nghĩ về những điều tốt đẹp diễn ra trong cuộc sống hằng ngày, những gì tiếp thêm động lực cho bạn, thế mạnh của bạn là gì? Ví dụ, nếu học ngoại ngữ là một trong những thế mạnh của bạn, hãy thử học một từ mới mỗi ngày. Sử dụng điểm mạnh của bạn một cách nhất quán, có ý nghĩa và nó sẽ giúp thúc đẩy cũng như cải thiện lòng tự trọng/sự tự tin và sức khỏe tinh thần tổng thể của bạn. 

Chăm sóc bản thân

Miệt thị ngoại hình
Ưu tiên chăm sóc bản thân, việc này sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe tổng thể

Ưu tiên chăm sóc bản thân, việc này sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe tổng thể, chẳng hạn như ăn thực phẩm bổ dưỡng, ngủ đủ giấc, vệ sinh cá nhân, thực hành thiền chánh niệm, viết nhật ký, kết giao thêm nhiều bạn mới, v.v. Những việc này đòi hỏi sự luyện tập và nỗ lực không ngừng của bản thân; tuy nhiên, bạn sẽ thấy rằng các hoạt động này có thể tác động đáng kể đến quá trình xây dựng hình ảnh bản thân và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Thường xuyên vận động

Tập thể dục có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Thay vì tốn thời gian bận tâm những gì người khác suy nghĩ về bạn thì tốt hơn bạn nên ra ngoài và luyện tập thể thao. Khi tập thể dục hằng ngày, sẽ làm tăng cảm giác tích cực về cơ thể và mang lại một sức khỏe tốt. 

Tư vấn tâm lý từ các chuyên gia của Askany 

Askany là một ứng dụng cho phép bạn tìm kiếm những chuyên gia tâm lý có kinh nghiệm trong việc điều trị, giải quyết các mối lo ngại, tổn thương tâm lý do body shaming mang lại. Bằng cách đăng ký tài khoản, bạn có thể kết nối và trò chuyện cùng họ một cách dễ dàng.

 

Khi đối phó với những suy nghĩ tiêu cực hoặc các tổn thương tâm lý do body shaming gây ra, bạn nên tìm đến sự trợ giúp từ các bác sĩ. Họ sẽ tư vấn và đưa ra phương pháp trị liệu tâm lý phù hợp nhất để giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này. Với sự hỗ trợ chuyên nghiệp đó, các bác sĩ của Askany đã điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân, mang lại cho họ cảm giác an toàn cũng như xử lý những ký ức và cảm xúc đau buồn trong quá khứ.

Askany ứng dụng tìm kiếm chuyên gia
Ứng dụng giúp liên kết với các chuyên gia hàng đầu trong ngành để giải quyết vấn đề gặp phải

Ngoài ra, tham gia trị liệu tâm lý có thể giúp bạn nâng cao nhận thức về bản thân, học các chiến lược hiệu quả để đối phó với cảm xúc khó chịu và giảm thiểu các hành vi không lành mạnh. Với sự trợ giúp từ các chuyên gia, bác sĩ của Askany, bạn có thể cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe tinh thần của mình và tìm cách yêu thương toàn bộ con người bạn.

 

Dưới đây là danh sách một số bác sĩ chuyên khoa tâm lý - tâm thần của Askany có thể giúp ích cho bạn

XEM THÊM:

 

Body shaming là một hành động gây nên những tác động tiêu cực và đáng được lên án. Tuy nhiên cũng có rất nhiều cách giúp bệnh nhân chữa lành và vượt qua nó. Bạn có thể hoàn toàn tự hướng mình tới một tư duy tích cực và phát triển bản thân một cách lành mạnh hơn. Và nếu gặp bất cứ khó khăn gì, đội ngũ chuyên gia của Askany luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn hết mình.

Hiện đang làm việc tại Topchuyengia có hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là tác giả, sáng tạo nội dung liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp,... Tốt nghiệp trường Đại Học Sài Gòn, với tinh thần ham học hỏi trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã trau dồi. Mong muốn sẽ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thực tế, thông tin hữu ích đến với người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng