Giải đáp thắc mắc: Phân biệt bác sĩ tâm lý với bác sĩ tâm thần

Giải đáp thắc mắc: Phân biệt bác sĩ tâm lý với bác sĩ tâm thần

06/02/2023

1453

0

Chia sẻ lên Facebook
Giải đáp thắc mắc: Phân biệt bác sĩ tâm lý với bác sĩ tâm thần

Bác sĩ tâm lý là gì? Đâu là sự khác biệt giữa bác sĩ tâm lý và bác sĩ tâm thần? Khi bạn đang gặp phải những vấn đề về sức khỏe tinh thần, bạn cần lựa chọn cho mình chính xác bác sĩ mà bạn muốn thăm khám. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đồng thời được tư vấn và trị liệu một cách hiệu quả nhất. Để phân biệt rõ ràng, dễ hiểu 2 khái niệm này. Hãy cùng Topchuyengia tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa bác sĩ tâm lý là gì? Bác sĩ tâm thần là gì?

Bác sĩ tâm lý và bác sĩ tâm thần
Bác sĩ tâm lý là gì ?

Bác sĩ tâm lý là gì ?

Bác sĩ trị liệu tâm lý hay còn gọi nhà tâm lý học được biết đến như một bác sĩ chuyên về điều trị, phòng ngừa, chuẩn đoán, các tình trạng sức khỏe tâm lý và các vấn đề cảm xúc của bệnh nhân. Bác sĩ được trang bị kiến thức về sự hoạt động của bộ não, những cảm xúc, suy nghĩ của con người. Đồng thời, họ có thể trị liệu vấn đề dựa trên các phương pháp trị liệu trò chuyện (talk therapy).

 

Bác sĩ phải là những người được đào tạo bài bản về chuyên ngành tâm lý học. Họ có đầy đủ kỹ năng, kiến thức và chuyên môn cũng như những tố chất để có thể lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ các vấn đề mà người bệnh đang gặp phải. Từ đó, họ sẽ có cái nhìn bao quát và đưa ra quyết định hoặc lựa chọn cho riêng mình.

Bác sĩ tâm thần là gì ?

Bác sĩ tâm lý và bác sĩ tâm thần
Bác sĩ tâm thần làm gì ?

Khi đã biết được bác sĩ tâm lý là gì. Vậy bây giờ hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu ngay bác sĩ tâm thần là gì?

 

Không giống như hầu hết các bác sĩ hoặc chuyên gia khác, bác sĩ tâm thần là những bác sĩ y khoa có khả năng kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Bác sĩ tâm thần là một bác sĩ y khoa được đào tạo bài bản. Họ có thể chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa các tình trạng sức khỏe tâm thần và các vấn đề về liên quan đến cảm xúc. Tuy nhiên, điều đặc biệt là họ thường không cung cấp các trị liệu về tâm lý như liệu pháp trò chuyện.

 

Các bác sĩ tâm thần được giáo dục và đào tạo y tế tổng quát về cơ thể người. Cũng như được đào tạo về cách các tình trạng của cơ thể liên quan đến bệnh tâm thần và cảm xúc. Nhờ có quá trình đào tạo này, các bác sĩ tâm thần thường có đủ điều kiện để hiểu tình trạng đau đớn về tinh thần và thể chất của bệnh nhân là do các yếu tố thể chất hay tâm lý.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

Sự khác nhau giữa bác sĩ tâm lý và bác sĩ tâm thần?

Sức khỏe tâm thần hiện nay không còn là vấn đề quá xa lạ với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, sẽ có một thời điểm nào đó, bạn cảm thấy như mình đang mắc phải các chứng rối loạn cảm xúc và sức khỏe tâm thần không được bình ổn.

 

Ngay tại thời điểm đó, bạn cần sớm có gặp bác sĩ chuyên khoa để tiến hành điều trị. Việc lựa chọn đúng bác sĩ chuyên về khoa tâm lý hay tâm thần sẽ giúp cho tình trạng bệnh của bạn sớm được đẩy lùi, hạn chế tái phát, tiết kiệm chi phí và thời gian điều trị.

 

Đa số mọi người khá mơ hồ về hai khái niệm bác sĩ tâm lý và bác sĩ tâm thần, do đó họ rơi vào trạng thái không biết nên tìm đến bác sĩ nào để khám và điều trị. Nếu đã đọc phần khái niệm nhưng bạn vẫn chưa hình dung và phân biệt được, hãy đọc một số thông tin tóm lượt bên dưới đây của chúng tôi.

Điểm giống nhau 

Điểm giống nhau duy nhất giữa bác sĩ tâm lý và bác sĩ tâm thần chính là họ đều được trang bị những kiến thức chuyên môn về hoạt động của não bộ, các chức năng của tâm lý, tâm thần hoặc những cảm xúc và suy nghĩ của con người.

 

Ngoài ra, cả hai bác sĩ này cũng có thể cùng làm việc tại những nơi như bệnh viện tâm thần, bệnh viện đa khoa, phòng khám đa khoa, viện dưỡng lão,…

Điểm khác biệt

Những điểm khác biệt giữa bác sĩ tâm lý và bác sĩ tâm thần dưới đây mà bạn cần lưu ý:

 

Điểm khác nhau

Chuyên khoa tâm lý

Chuyên khoa tâm thần

Quy trình đào tạo

Các bác sĩ sẽ được đào tạo bài bản (6-8 năm) tại các trường đại học hoặc cao đẳng có khoa Tâm lý học. Họ sẽ nghiên cứu sâu rộng về trị liệu thực hành ứng dụng trong y khoa.

Họ là những bác sĩ y khoa có ít nhất 11 năm đào tạo. Bác sĩ tâm thần được đào tạo tại trường đại học hoặc cao đẳng Y khoa trong khu vực.

Công việc

Tư vấn tâm lý

Bác sĩ chuyên khám và điều trị về sức khỏe tâm thần

Các tình trạng điều trị

 • Sang chấn tâm lý
 • Lo âu, stress
 • Rối loạn tinh thần
 • Rối loạn cảm xúc
 • Trầm cảm
 • Vấn đề về hành vi,
 • Những khó khăn trong việc học, chứng trầm cảm, lo âu.
 • Bệnh nhân gặp phải các vấn đề trong các mối quan hệ xã hội, tình cảm,...

Một số người đang cố gắng tự tử hoặc có ý định tự tử. Họ là những bệnh nhân rất cần đến khám và gặp bác sĩ tâm thần

Phương pháp điều trị

Bác sĩ tâm lý làm gì? Bác sĩ chủ yếu tập trung vào các liệu pháp tâm lý. Họ thường được bắt đầu bằng cách tìm hiểu về mối quan tâm, lo lắng của bệnh nhân. Họ sẽ điều trị tâm lý bằng cách trò chuyện cá nhân, liệu pháp gia đình, trị liệu nhóm,…

 

Sau khi hiểu rõ vấn đề bệnh nhân gặp phải, họ sẽ đưa ra chiến lược điều trị, các phương pháp cụ thể, những bài tập cần thực hiện và đánh giá sự cải thiện.

Bác sĩ tâm thần có thể cung cấp một loạt các phương pháp điều trị khác nhau. Thường sẽ bao gồm:

 • Thuốc kê toa

 • Chăm sóc y tế tổng quát, thường bao gồm các bước kiểm tra sức khỏe thể chất và kiểm tra tác dụng của thuốc trên cơ thể bệnh nhân.

 • Liệu pháp tâm lý

 • Các liệu pháp kích thích não như liệu pháp sốc điện (ECT).

 • Một số phương pháp trị liệu tâm lý

 

Tóm tắt sự khác biệt giữa bác sĩ tâm lý và bác sĩ tâm thần:

 

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề tâm lý nhẹ, khó khăn trong suy nghĩ, hành vi thì bạn có thể ưu tiên chọn bác sĩ hoặc các chuyên gia. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề sức khỏe tâm thần phức tạp, thì có lẽ bạn sẽ cần đến việc điều trị bằng thuốc để giảm triệu chứng, lúc này bác sĩ tâm thần sẽ là lựa chọn phù hợp. 

Bác sĩ tâm lý và bác sĩ tâm thần
Sự khác biệt giữa bác sĩ tâm lý và bác sĩ tâm thần

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp điều trị bác sĩ tâm lý và bác sĩ tâm thần cùng một lúc bất cứ khi nào có nhu cầu. Điều này sẽ giúp bạn gia tăng hiệu quả, sớm lấy lại sức khỏe tinh thần một cách ổn định cũng như hạn chế bệnh tái phát trở lại trong tương lai.

XEM THÊM:

 

Đó là một số thông tin trả lời cho câu hỏi bác sĩ tâm lý là gì? Đồng thời chúng tôi cũng đã phân biệt cho bạn hai khái niệm giữa bác sĩ tâm lý và bác sĩ tâm thần. Dựa vào những thông tin trên, bạn đã có một cái nhìn tổng quan cũng như có thể đưa ra quyết định cho mình rồi đấy. Nếu bạn không có thời gian đến các phòng khám hoặc ngại việc gặp mặt trực tiếp thì bạn có thể trao đổi online với những chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trên ứng dụng Askany. Thông qua app này, bạn sẽ được phép lựa chọn thời gian, địa điểm, hình thức (online và offline) phù hợp với bản thân mình. Liên hệ trực tiếp tại ứng dụng Askany để gặp các bác sĩ hàng đầu và nhận hỗ trợ 1:1 ngay bạn nhé!

Hiện đang làm việc tại Topchuyengia có hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là tác giả, sáng tạo nội dung liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp,... Tốt nghiệp trường Đại Học Sài Gòn, với tinh thần ham học hỏi trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã trau dồi. Mong muốn sẽ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thực tế, thông tin hữu ích đến với người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng