Chi phí giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại bao nhiêu, ai chịu trách nhiệm chi trả?

Chi phí giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại bao nhiêu, ai chịu trách nhiệm chi trả?

05/09/2023

535

0

Chia sẻ lên Facebook
Chi phí giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại bao nhiêu, ai chịu trách nhiệm chi trả?

Khi có bất cứ tranh chấp thương mại nào dẫn đến việc khởi kiện ra tòa thì bạn sẽ phải nộp một khoản phí gọi là chi phí giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại. Mức phí này là bao nhiêu? Bên khởi kiện hay bên bị kiện mới là người phải chịu phí này? Để đảm bảo quyền lợi cho mình, bạn nên tìm hiểu về những thông tin này khi tham gia bất cứ vụ tranh chấp nào. Đội ngũ luật sư kinh nghiệm tại Topchuyengia  sẽ giải đáp từ A-Z các câu hỏi xoay quanh vấn đề tranh chấp thương mại trong bài viết sau đây. 


Khi kinh doanh, bạn nên nắm rõ mọi thông tin về pháp lý doanh nghiệp để quá trình kinh doanh đảm bảo không bị vi phạm quy định nào của Pháp Luật. Vì thế hãy tải ngay ứng dụng tư vấn Askany ngay để được kết nối cùng các chuyên gia tư vấn kinh doanh có hơn 10 năm kinh nghiệm và am hiểu tất cả mọi khía cạnh kinh doanh. Họ sẽ giúp bạn giải đáp ngay lập tức các thắc mắc của mình, đăng ký tại đây:
 

Các hình thức tranh chấp kinh doanh thương mại

Việc tranh chấp kinh doanh thương mại được phân theo các hình thức sau đây:

1.Tranh chấp về hoạt động kinh doanh và thương mại giữa các cá nhân hoặc tổ chức đã đăng ký kinh doanh, với mục đích thu lợi nhuận, bao gồm các hoạt động như:

a) Giao dịch mua bán sản phẩm;

b) Cung cấp dịch vụ;

c) Phân phối sản phẩm;

d) Đại diện, môi giới, (tìm hiểu kỹ hơn về tiền hoa hồng là gì vì rất nhiêu mâu thuẫn xảy ra vì lý dó % hoa hồng không được chia đúng.)

đ) Giao dịch ký gửi;

e) Thuê, cho thuê, hoặc thuê mua tài sản;

g) Xây dựng;

h) Tư vấn kỹ thuật;

i) Vận chuyển hàng hoá hoặc hành khách qua các phương tiện đường sắt, đường bộ hoặc đường thủy nội địa;

k) Vận chuyển hàng hoá hoặc hành khách qua đường hàng không hoặc đường biển;

l) Giao dịch mua bán cổ phiếu, trái phiếu và các giấy tờ có giá trị khác;

m) Đầu tư, tài chính và hoạt động ngân hàng;

n) Lĩnh vực bảo hiểm;

o) Hoạt động thăm dò và khai thác tài nguyên.

Các hình thức tranh chấp kinh doanh thương mại

2.Tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ và việc chuyển giao công nghệ giữa các cá nhân hoặc tổ chức với mục đích thu lợi nhuận.

3.Tranh chấp xảy ra giữa công ty và các thành viên của công ty, hoặc giữa các thành viên của công ty về việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia tách, hoặc thay đổi hình thức tổ chức của công ty.

4.Các tranh chấp khác liên quan đến kinh doanh và thương mại theo quy định của pháp luật. Đối chiếu công nợ không rõ ràng minh bạch cũng là một nguyên nhân phổ biến gây ra tranh chấp. Vậy đối chiếu công nợ

Để tránh mọi cuộc tranh chấp thì bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nên có một chuyên gia kinh doanh giỏi hỗ trợ và tư vấn từng khía cạnh nhỏ nhất trong hoạt động kinh doanh. Vì thế Top 6 chuyên gia kinh doanh tại ứng dụng tư vấn Askany chính là sự lựa chọn số 1 cho bạn.

Chi phí giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại được quy định như thế nào?

Trong các loại chi phí kinh doanh, thì chi phí tranh chấp cũng là một dạng chi phí rủi ro mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể chịu. Pháp luật Việt Nam quy định chi phí giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại như sau:

  • Đối với các vụ án tranh chấp kinh doanh, thương mại không có giá ngạch thì án phí dân sự sơ thẩm được quy định là 2.000.000 đồng.
  • Án phí sơ thẩm cho các vụ án tranh chấp kinh doanh, thương mại có giá trị tranh chấp sẽ được xác định theo các mức sau đây:

Giá trị tranh chấp

Mức án phí

Dưới 40 triệu đồng

2.000.000 đồng

40.000.000 đồng - 400.000.000 đồng

5% của giá trị tranh chấp

400.000.000 đồng - 800.000.000 đồng

20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

800 triệu đồng - 2 tỷ đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng

2 tỷ đồng - 4 tỷ đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng

Trên 4 tỷ đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Bí quyết để tránh xa bất kỳ cuộc tranh chấp thương mại nào chính là có một chiến lược kinh doanh hoàn hảo đáp ứng được mọi rủi ro có thể xảy ra. Dịch vụ tư vấn chiến lược kinh doanh trên ứng dụng Askany với mức giá chỉ vài trăm ngàn sẽ giúp bạn giải được bài toán đố này.

Ai phải chịu phí tranh chấp kinh doanh tại Tòa Án?

Dựa vào Điều 5 của Nghị định 16/2021/NĐ-CP, về việc nộp chi phí hòa giải tại Tòa án được quy định như sau:

Ai phải chịu phí tranh chấp kinh doanh tại Tòa Án?

Ai có nghĩa vụ nộp chi phí hòa giải, đối thoại tại Tòa án?

Các bên tham gia quá trình hòa giải và đối thoại tại Tòa án phải thực hiện nghĩa vụ nộp chi phí theo tỷ lệ mà họ tự thỏa thuận.

Trong trường hợp không có thỏa thuận nào được đặt ra thì tất cả các bên phải chịu trách nhiệm nộp chi phí theo tỷ lệ bằng nhau.

Do đó, nhiệm vụ liên quan đến việc nộp chi phí trong quá trình giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại tại Tòa án dựa vào tỷ lệ mà các bên tự thỏa thuận. Nếu không có thỏa thuận, tất cả các bên phải đóng góp một số tiền bằng nhau.

Cơ quan nào thu chi phí chi phí hòa giải tranh chấp kinh doanh thương mại tại Tòa án?

Cơ quan chịu trách nhiệm thu chi phí trong quá trình giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại tại Tòa án, theo Điều 6 của Nghị định 16/2021/NĐ-CP, quy định như sau: Cơ quan chịu trách nhiệm thu chi phí hòa giải và đối thoại tại Tòa án là chính Tòa án nơi giải quyết vụ việc hòa giải và đối thoại.

Đừng bỏ qua bài viết Tư vấn startup từ A-Z để có thu lợi nhuận sau 3 tháng hoạt động.

Đội ngũ luật sư doanh nghiệp giúp bạn thắng mọi tranh chấp thương mại

Khi vướng phải bất cứ cuộc tranh chấp thương mại nào, chắc hẳn bạn cũng muốn tìm những luật sư giỏi nhằm bảo đảm được quyền lợi cho mình. Tại ứng dụng tư vấn Askany, chúng tôi có đội ngũ chuyên gia pháp lý kinh doanh sẽ là những người giúp bạn chiến thắng mọi cuộc tranh chấp và tư vấn cho bạn cách để không bị vướng vào những rắc rối pháp lý không đáng có.

Cố vấn pháp lý doanh nghiệp Dương Hữu Thịnh

Cố vấn pháp lý doanh nghiệp Dương Hữu Thịnh

Dương Hữu Thịnh, một chuyên gia tư vấn luật với hơn 8 năm kinh nghiệm, tập trung vào lĩnh vực tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp, thương mại, hợp đồng, lao động, sở hữu trí tuệ và quản trị doanh nghiệp.

Với sự đa dạng trong kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp và tư vấn pháp luật, Dương Hữu Thịnh có khả năng cung cấp tư vấn pháp luật chuyên nghiệp và hiệu quả cho cá nhân và doanh nghiệp. Anh có khả năng phân tích và đánh giá các rủi ro pháp lý, giúp đối tác đưa ra quyết định thông minh và giảm thiểu rủi ro trong hoạt động kinh doanh.

Đặt câu hỏi ngay cho chuyên gia luật doanh nghiệp Dương Hữu Thịnh:

https://askany.com/luat-doanh-nghiep/1675326833267948

Cố vấn pháp lý doanh nghiệp Nguyễn Văn Trung

Đội ngũ luật sư tư vấn doanh nghiệp giúp bạn thắng mọi cuộc tranh chấp thương mại

Nguyễn Văn Trung hiện đang là một luật sư tại Hà Nội, với chuyên môn sâu rộng trong lĩnh vực pháp lý liên quan đến doanh nghiệp, đầu tư quốc tế, quản lý lao động, giao dịch sáp nhập và sáp nhập, cũng như việc cấp phép và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Với kinh nghiệm tư vấn luật dày dặn, anh đã hỗ trợ nhiều tổ chức và tập đoàn lớn cả trong và ngoài nước. Chuyên gia cam kết sẽ cung cấp cho bạn một giải pháp pháp lý toàn diện từ ngày bạn bắt đầu kinh doanh, giúp bạn tối ưu hóa chi phí và giảm thiểu rủi ro pháp lý.

Đặt câu hỏi ngay cho luật sư Nguyễn Văn Trung:

https://askany.com/luat-doanh-nghiep/1684826843349696

Như vậy chi phí giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại sẽ phụ thuộc vào giá trị tranh chấp, giá trị của vụ tranh chấp càng lớn thì chi phí giải quyết càng nhiều. Chính vì vậy để tránh xa mọi sự bất đồng mâu thuẫn bạn nên nắm rõ quy định pháp lý kinh doanh để đảm bảo mọi hoạt động đều đúng pháp luật. Để hiểu hơn về các vấn đề pháp lý doanh nghiệp, bạn hãy tải ngay ứng dụng tư vấn Askany để được kết nối cùng những luật sư kinh doanh tài giỏi đã tư vấn cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ và giúp khách hàng thắng mọi cuộc tranh chấp. 

Tôi là Việt Lê - tôi là một tác giả chuyên viết về các lĩnh vực đầu tư kinh doanh và đã có rất nhiều dự án viết cho các mảng như MMO, kinh doanh tài chính, chứng khoán. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của mình. Các bài viết của tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có vốn kiến thức và kỹ năng kiếm tiền hữu ích và hiệu quả nhất

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng