Khủng hoảng hiện sinh là gì? Làm thế nào để vượt qua

Khủng hoảng hiện sinh là gì? Làm thế nào để vượt qua

06/02/2023

1174

0

Chia sẻ lên Facebook
Khủng hoảng hiện sinh là gì? Làm thế nào để vượt qua

Khủng hoảng hiện sinh là khoảnh khắc đáng sợ và trống rỗng khi bạn không biết mình đang sống để làm gì, sống vì mục đích gì. Có nhiều loại khủng hoảng hiện sinh (existential crisis) khác nhau. Vậy làm thế nào để nhận biết bạn có đang mắc hội chứng này? Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào. 

 

Qua bài viết dưới đây, Topchuyengia sẽ cung cấp một số thông tin để bạn hiểu thêm khủng hoảng hiện sinh là gì và làm thế nào để vượt qua nó. Nếu bạn nhận thấy mình đang mắc hội chứng này và nó dần ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Hãy liên hệ ngay với những chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa tâm lý của Askany để được hỗ trợ 1:1 và tư vấn mọi lúc mọi nơi.
 

Định nghĩa khủng hoảng hiện sinh là gì?

Khủng hoảng hiện sinh là gì
Thời điểm mà một người có thể cảm thấy rằng cuộc sống của mình thiếu ý nghĩa hoặc mục đích

Một cuộc khủng hoảng hiện sinh, còn được gọi là nỗi sợ hãi, lo lắng hoặc đau khổ hiện sinh, là thời điểm mà một người có thể cảm thấy rằng cuộc sống của mình thiếu ý nghĩa hoặc mục đích. Những người trải qua khủng hoảng hiện sinh thường cho rằng họ có thái độ sống thờ ơ, không mục đích và không có động lực. Tình trạng này thường kéo dài hàng tháng hoặc lâu hơn.

 

Đơn vị Nghiên cứu Khoa học Con người đã tiến hành một cuộc khảo sát thu thập dữ liệu về 250 cá nhân và họ báo cáo rằng 67,9% người tham gia khảo sát đã trải qua một cuộc khủng hoảng hiện sinh. 19,4% cho biết cuộc khủng hoảng tồn tại của họ kéo dài 3-6 tháng.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

5 loại khủng hoảng hiện sinh phổ biến

Một cuộc khủng hoảng về trách nhiệm và tự do

Bạn được tự do đưa ra lựa chọn của riêng mình, điều này có thể khiến cuộc sống của bạn tốt hơn hoặc tồi tệ hơn. Hầu hết mọi người đều thích sự tự do này, không phải ai đó đưa ra quyết định cho họ.


Nhưng với sự tự do này đi kèm với trách nhiệm. Bạn phải chấp nhận hậu quả của những lựa chọn mà bạn đưa ra. Nếu bạn sử dụng quyền tự do của mình để đưa ra những lựa chọn không suôn sẻ, bạn không thể đổ lỗi cho bất kỳ ai.

 

Đối với một số người, sự tự do này tràn ngập đến mức có thể dẫn đến sự lo lắng hiện sinh, một sự lo lắng quá mức về ý nghĩa và sự lựa chọn của cuộc sống.

Khủng hoảng tử vong

Khủng hoảng hiện sinh
Khủng hoảng hiện sinh cũng có thể xảy ra khi đến một độ tuổi nhất định

Khủng hoảng hiện sinh cũng có thể xảy ra khi đến một độ tuổi nhất định. Ví dụ, khi đón sinh nhật lần thứ 50, bạn buộc phải đối mặt với sự thật rằng bạn đã đi được nửa chặng đường của cuộc đời mình, điều này khiến bạn trăn trở và tự đặt câu hỏi về chính cuộc sống của mình.

 

Bạn có thể suy ngẫm về ý nghĩa của sự sống và cái chết và đặt những câu hỏi như "điều gì xảy ra sau khi chết?" Sợ hãi về những gì có thể xảy ra sau khi chết có thể dẫn đến lo lắng. Cuộc khủng hoảng này cũng có thể xảy ra khi một căn bệnh hiểm nghèo được chẩn đoán hoặc cái chết sắp xảy ra.

Khủng hoảng của sự cô lập và kết nối

Những mối quan hệ bền chặt có thể hỗ trợ bạn về mặt tinh thần và cảm xúc sẽ mang lại sự mãn nguyện và niềm vui bên trong. Vấn đề là các mối quan hệ không phải lúc nào cũng kéo dài.

 

Mọi người có thể bị chia cắt về thể chất và tinh thần, và cái chết thường chia cắt những người thân yêu. Những mối quan hệ bị cô lập hay trải qua cảm giác cô đơn có thể khiến một số người cảm thấy cuộc sống của họ thật vô nghĩa.

Khủng hoảng vô nghĩa và ý nghĩa

Khủng hoảng hiện sinh
Có ý nghĩa và mục đích trong cuộc sống có thể mang lại cho con người hy vọng

Có ý nghĩa và mục đích trong cuộc sống có thể mang lại cho con người hy vọng. Nhưng sau khi nhìn lại cuộc sống của mình, bạn có thể cảm thấy rằng mình chưa đạt được điều gì đáng kể hoặc tạo ra sự khác biệt. Điều này có thể khiến bệnh nhân đặt câu hỏi về sự tồn tại của chính mình.

Khủng hoảng cảm xúc và trải nghiệm của thân

Không cho phép bản thân sống trong những cảm xúc tiêu cực đôi khi cũng là lí do có thể dẫn đến khủng hoảng hiện sinh. Một số người kìm nén nỗi đau và sự đau khổ, nghĩ rằng điều đó sẽ khiến họ hạnh phúc. Nhưng nó thường dẫn đến một cảm giác hạnh phúc sai lầm. Khi bạn không trải nghiệm niềm vui thực sự, cuộc sống của bạn có thể cảm thấy hoàn toàn trống rỗng.

 

Mặt khác, thoải mái thể hiện cảm xúc, thừa nhận cảm giác đau đớn, không hài lòng có thể mở ra cánh cửa cho sự phát triển cá nhân và cách nhìn nhận các vấn đề của cuộc sống cũng được cải thiện.

Nguyên nhân gây nên Existential Crisis

Khủng hoảng hiện sinh
Cảm giác không hài lòng với chính bản thân mình

Những thách thức hoặc căng thẳng diễn ra hằng ngày không phải là lí do gây nên khủng hoảng hiện sinh. Loại khủng hoảng này thường xảy ra do sự tuyệt vọng sâu sắc hoặc một sự kiện quan trọng nào đó. Chẳng hạn như chấn thương nặng hoặc mất mát to lớn xảy ra. Một vài nguyên nhân khác của khủng hoảng hiện sinh thường là:

 • Cảm giác tội lỗi về điều gì đó
 • Mất người thân hoặc phải đối mặt với cái chết của mình (như bệnh ung thư giai đoạn cuối, bệnh hiểm nghèo,...)
 • Cảm thấy không thỏa mãn, bất mãn về mặt xã hội 
 • Cảm giác không hài lòng với chính bản thân mình
 • Không thể giải tỏa cảm xúc của bản thân

Triệu chứng phổ biến của khủng hoảng hiện sinh

Những lo lắng và trầm cảm trong cuộc sống mà bạn đang trải qua không nhất thiết là triệu chứng của khủng hoảng hiện sinh. Tuy nhiên, những cảm xúc này gắn liền với khủng hoảng tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống chính là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc chứng existential crisis.

Trầm cảm khủng hoảng hiện sinh

Bệnh nhân mắc phải khủng hoảng hiện sinh có thể trải qua những cảm giác chán nản như người bình thường. Những triệu chứng này có thể bao gồm như: mất dần niềm say mê với các hoạt động trước đây từng yêu thích, mệt mỏi, đau đầu, tuyệt vọng hoặc nỗi buồn kéo dài dai dẳng.

Khủng hoảng hiện sinh
Những lo lắng và trầm cảm trong cuộc sống mà bạn đang trải qua

Trong trường hợp khủng hoảng trầm cảm hiện sinh, bệnh nhân có thể suy nghĩ đến việc tự tử và kết thúc cuộc đời mình hoặc cảm thấy cuộc sống của họ dường như đã không còn mục đích.

 

Sự tuyệt vọng mà loại trầm cảm này gây ra có liên quan sâu sắc đến việc bệnh nhân cảm nhận rằng cuộc sống của họ là vô nghĩa. Người bệnh cũng có thể tự đặt những câu hỏi về mục đích như: “Có phải chúng ta sống chỉ để làm việc, thanh toán hóa đơn và cuối cùng là chết?”

Lo lắng khủng hoảng hiện sinh

Lo lắng khủng hoảng hiện sinh có thể biểu hiện bằng việc bản thân bận tâm đến “thế giới bên kia” hoặc buồn bã, lo lắng về vị trí và kế hoạch của bản thân trong cuộc sống.

 

Sự lo lắng này khác với căng thẳng ở chỗ mọi thứ đều có thể khiến bạn khó chịu, kể cả chính sự tồn tại của bản thân. Bạn có thẻ tự đặt ra câu hỏi như “Mục đích sống của tôi là gì? Tôi phù hợp với điều gì, tôi phù hợp ở đâu?”

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) hiện sinh

Khủng hoảng hiện sinh
OCD hiện sinh có thể xảy ra khi bạn bị ám ảnh hoặc có những suy nghĩ cưỡng chế

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD hiện sinh có thể xảy ra khi bạn bị ám ảnh hoặc có những suy nghĩ cưỡng chế về ý nghĩa cuộc sống. Đôi khi những suy nghĩ về ý nghĩa của cuộc sống và mục đích của nó có thể đè nặng lên tâm trí và gây ra cho bạn những “racing thoughts” - suy nghĩ náo loạn, khiến bạn choáng ngợp bởi nhiều luồng suy nghĩ lặp đi lặp lại. Nó làm bạn trăn trở, lo lắng mãi và có thể dẫn đến chứng mất ngủ.

 

Những suy nghĩ này sẽ đặt ra trong đầu bạn những câu hỏi lặp đi lặp lại, khiến bạn không thể nghỉ ngơi cho đến khi bạn có được câu trả lời cho chính mình.

Làm thế nào để vượt qua Existential Crisis

Chứng Existential Crisis
Để vượt qua một cuộc khủng hoảng hiện sinh, bạn phải tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống của mình

Để vượt qua một cuộc khủng hoảng hiện sinh, bạn phải tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống của mình và điều này thường dựa trên những người khác hoặc mục tiêu mà bạn muốn đạt được. Điều đó nói rằng, bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống thông qua một số mối quan hệ và làm những điều khiến bản thân hạnh phúc.

 

Một số người cảm thấy không hài lòng về vật chất dẫn đến việc muốn có nhiều vật chất hơn để cảm thấy thỏa mãn. Tuy nhiên, việc tìm kiếm ý nghĩa vật chất này có thể dẫn đến niềm hạnh phúc thoáng qua và cảm giác trống rỗng. Vậy để theo đuổi niềm hạnh phúc lâu dài và cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa, bạn có thể tham khảo một số lời khuyên sau đây của các chuyên gia ở Askany. 

Theo đuổi niềm đam mê đích thực của bạn

Tại sao một số người cao tuổi có thể thức dậy mỗi ngày lúc 7 giờ sáng, đến phòng tập thể dục, đi dạo và năng động suốt cả ngày, trong khi những người trẻ tuổi khác không còn tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống?

 

Theo tôi, đó là vì những người lớn tuổi này đã tìm thấy niềm đam mê mới trong cuộc sống. Đối với một số người, họ có thể đam mê nhảy múa, ca hát hoặc chơi một môn thể thao nào đó,..

 

Chẳng ích gì khi hỏi ý nghĩa của cuộc sống khi bạn được kết nối với một niềm đam mê bên trong mình. Bạn thậm chí sẽ không hiểu được tại sao trước đây mình không làm điều này sớm hơn.

Sự khởi đầu cho mối quan hệ cá nhân và công việc

Khủng hoảng hiện sinh
Mở rộng mối quan hệ cá nhân với các đồng nghiệp bên ngoài xã hội khác

Nếu bạn đang gặp khủng hoảng hiện sinh, bạn có đang làm điều gì đó khiến bạn cảm thấy dễ chịu không? Bạn có làm một công việc mà bạn yêu thích? Bạn có sống với bạn bè không? tiếp xúc xã hội? Điều mang lại ý nghĩa cho cuộc sống là cảm giác của bạn rằng bạn xứng đáng với điều gì đó và ai đó. Mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp là chìa khóa. vì thế:

 • Tìm một công việc bạn yêu thích và bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa. Làm việc trong một tổ chức phi chính phủ có ý nghĩa hơn trong cuộc sống của bạn không? Hay dạy thanh thiếu niên?
 • Làm việc trên các mối quan hệ cá nhân. Bạn có thể tham khảo và tìm đọc cuốn sách “Đi tìm lẽ sống” của Viktor Frankl. Nó có thể giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc vượt qua hội chứng này.

Nghỉ ngơi và thư giãn

Khủng hoảng hiện sinh có thể là dấu hiệu cho thấy tâm trí bạn đang căng thẳng và mệt mỏi vì làm việc quá sức. Vì vậy, điều bạn cần làm bây giờ là nghỉ ngơi nhiều hơn và nghỉ ngơi sao cho hợp lý. Giấc ngủ chất lượng sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, khôi phục lại trạng thái cân bằng, từ đó nhìn rõ những vấn đề gặp phải và có hướng giải quyết phù hợp.

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia của Askany

Đôi khi dù cố gắng thế nào bạn cũng không thể thoát ra khỏi mê cung suy nghĩ do chính mình tạo ra, càng vùng vẫy bạn càng kiệt sức và ngạt thở. Do đó, cách tốt nhất của bạn là tìm kiếm sự giúp đỡ từ một người có trình độ, kinh nghiệm, người hoàn toàn hiểu được tình huống mà bạn đang gặp phải.

 

Những người đang gặp tình trạng khủng hoảng hiện sinh lâu ngày được khuyến khích gặp chuyên gia trị liệu để tìm ra giải pháp phù hợp nhất. Thông qua trò chuyện trực tiếp, bác sĩ trị liệu của Askany sẽ tìm hiểu gốc rễ vấn đề mà bệnh nhân đang gặp phải để từ đó tìm ra giải pháp phù hợp. Các chuyên gia sẽ thay đổi những quan niệm sai lầm của những người này theo hướng tích cực và đúng đắn hơn, đồng thời làm giảm bớt những lo lắng vô lý của họ.

Điều trị khủng hoảng hiện sinh
Thạc sĩ - Bác sĩ chuyên khoa tâm lý và tâm thần Nguyễn Khắc Dũng

Nhà trị liệu sẽ không đưa ra biện pháp cụ thể hay thân chủ nên làm gì mà sẽ giúp thân chủ nhìn ra chính xác điều gì không ổn ở họ và hiểu rõ những suy nghĩ và cảm xúc của họ đã ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của họ như thế nào. Các nhà trị liệu cũng dạy các chiến lược giúp đối phó với khủng hoảng, đối phó với căng thẳng và quản lý cảm xúc để khách hàng có thể tự mình đối phó. Một số bác sĩ ở Askany có kinh nghiệm lâu năm trong việc điều trị tâm lý bao gồm:

 • Bác sĩ Nguyễn Khắc Dũng
 • Bác sĩ Đoàn Thị Như Yến
 • Chuyên gia Vũ Thị Oanh 
 • Coach Cao Thị Kim

XEM THÊM:

 

Khủng hoảng hiện sinh có thể là một cột mốc quan trọng, cho phép chúng ta nhìn nhận những gì đã và đang xảy ra để dần hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi về tinh thần cũng như thể chất. Hãy liên hệ ngay với những chuyên gia, bác sĩ tư vấn tâm lý giỏi tại Askany để được hỗ trợ 1:1 một cách nhanh chóng nhất.

Hiện đang làm việc tại Topchuyengia có hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là tác giả, sáng tạo nội dung liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp,... Tốt nghiệp trường Đại Học Sài Gòn, với tinh thần ham học hỏi trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã trau dồi. Mong muốn sẽ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thực tế, thông tin hữu ích đến với người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng